Đừng nhầm lẫn bệnh viêm tai ngoài và viêm tai giữa

Nhiễm trùng tai do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh thường xuyên có thể dẫn đến vi khuẩn có khả năng phục hồi. Nếu nhiễm trùng tai hoặc dịch tai giữa không biến mất hoặc thường xuyên trở lại vì vậy bạn không nên nhầm lẫn giữa viêm tai giữa và viêm tai ngoài.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nhiễm trùng tai (còn gọi là viêm tai giữa) là một vấn đề phổ biến đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Gần 90% trẻ em sẽ có ít nhất một nhiễm trùng tai ở lứa tuổi ba. Nhiễm trùng có thể trở nên khá đau đớn vì sự tích tụ chất lỏng gây áp lực lên màng nhĩ. Nhiều trường hợp nhiễm trùng tự khỏi bằng điều trị nhiễm trùng tai xoang, nhưng những trường hợp nghiêm trọng hơn, hoặc những trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, có thể cần kháng sinh theo toa để điều trị nhiễm trùng tai.
 

dieu tri viem tai giua
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài 


>> xem thêm: https://kenhchiaseonline.net

Theo con số thống kê ta thấy trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm tai giữa và viêm tai ngoài nhất đó là lý do phổ biến nhất khiến bố mẹ mang trẻ đến khám bệnh. Đối với nhiễm trùng tai không phải chỉ có trẻ em mới bị nhiễm trùng tai mà cả những người lớn tuổi cũng co thể bị mắc phải. Khoảng ba trong số bốn trẻ em sẽ có ít nhất một nhiễm trùng tai. Hơn một triệu ca phẫu thuật tai ống được thực hiện ở mỗi năm. 

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường, nhưng "kẻ thù" không kém nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến trong thời hiện đại như:
Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn: Nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe tai nghe tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần bị điếc. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng tai nghe.
Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo chất lượng: Thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng thanh quản. Đây là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan
Trích dẫn: Nguồn Internet


Trẻ vị thành niên và người lớn có thể bị nhiễm trùng tai, nhưng chúng ít phổ biến hơn. Khi trẻ bị nhiễm trùng tai, bạn có thể nhận thấy:

 

phan biet viem tai ngoai va viem tai giua
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài 
 

Khóc nhiều hơn bình thường vì không thoải mái.
- Khó chịu ở tai.
- Các vấn đề về thính giác.
- Cân bằng những khó khăn.
- Rắc rối khi ngủ.
- Chất lỏng thoát ra từ tai.

Nhiễm trùng tai là viêm tai giữa. Vi khuẩn gây ra hầu hết các nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng tai cũng có thể là do virus. Trong một trường hợp nhiễm trùng tai, chất lỏng thường được xây dựng phía sau màng nhĩ. Có rất nhiều triệu chứng để phát hiện ra viêm tai giữa, vì vậy khi có bất kì dấu hiệu nào của bẹnh viêm tai bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị sớm nhất. 


Có ba loại nhiễm trùng tai:

Viêm tai giữa cấp tính - với nhiễm trùng tai thường này, các phần của tai giữa bị nhiễm trùng và sưng lên. Chất lỏng bị mắc kẹt phía sau màng nhĩ, gây đau tai. Con bạn cũng có thể bị sốt.Viêm tai giữa có tràn dịch - sau khi nhiễm trùng tai xảy ra, chất lỏng đôi khi bị mắc kẹt sau màng nhĩ. Một đứa trẻ bị nhiễm trùng này có thể không có triệu chứng, nhưng người chăm sóc sức khoẻ của bạn sẽ có thể nhìn thấy chất lỏng đằng sau màng nhĩ bằng dụng cụ đặc biệt. Có thể có sự suy giảm thính giác và thay đổi lời nói.

 

phan biet viem tai ngoai va viemtai giua
|Phân biệt 
viêm tai ngoài và viêm tai giữa

 


Viêm tai giữa mạn tính có dịch tràn dịch còn lại ở tai giữa trong một thời gian dài hoặc trở lại, thậm chí không bị nhiễm trùng. Tình trạng này làm cho trẻ em khó chống lại các chứng bệnh mới. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác của họ.

>> xem thêm: Những tật xấu làm viêm tai mũi họng

 

Phương pháp điều trị nhiễm trùng tai là gì?


Nhiễm trùng tai do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh thường xuyên có thể dẫn đến vi khuẩn có khả năng phục hồi. Nếu nhiễm trùng tai hoặc dịch tai giữa không biến mất hoặc thường xuyên trở lại, bác sỹ tai mũi họng - bác sĩ chuyên về tai, mũi và họng có thể đề nghị ống tai. Chúng còn được gọi là các ống nhĩ thất, ống dẫn râu, ống thông hơi hoặc ống cân bằng áp lực.
 

phan biet viem tai giua va viem tai ngoai
Phân biệt viêm tai ngoài và viêm tai giữa


Đây là những xi lanh nhỏ được chèn vào qua màng nhĩ. Chúng cho phép không khí vào tai giữa. Điều này giúp làm giảm viêm và thoát dịch. Các ống làm cho nhiễm trùng tai ít hơn và dễ dàng hơn để điều trị mà không có kháng sinh đường uống. Việc điều trị bằng phương pháp này thì có thể: 

- Giảm nguy cơ nhiễm trùng tai trong tương lai.
- Giúp thoát dịch tai giữa và phục hồi thính giác.
- Giảm các vấn đề về lời nói do mất thính giác.
- Cải thiện sự cân bằng.
- Thuốc kháng sinh cũng có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng tai.


Viêm tai giữa

Ống eustachian là ống hẹp nối mũi sau vào tai giữa. Ống eustachian thường đóng, nhưng nó sẽ mở ra khi bạn nhai, nuốt hoặc ngáp. Nó giúp cân bằng áp suất không khí trong tai. Ống eustachian thông gió cho tai giữa. Nó giúp loại bỏ các chất tiết ra khỏi tai giữa và bảo vệ tai giữa khỏi các nguồn bệnh.

Những gì được gọi là rối loạn chức năng ống eustachian (ETD) xảy ra khi ống eustachian không mở và đóng như bình thường. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị cảm lạnh hoặc mũi, viêm xoang hay cổ họng. ETD phổ biến hơn ở trẻ em vì ống của chúng ngắn hơn và thẳng hơn. Điều này làm cho vi trùng dễ dàng đi đến tai giữa và để chất lỏng bị mắc kẹt ở đó. Đối với người lớn, hút thuốc lá và béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa.

 

phan biet viem tai ngoai va viem tai giua
Phân biệt viêm tai ngoài và viêm tai giữa


Bệnh ở tai mũi họng nguy hiểm vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng.

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim...Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... là những bệnh phải điều trị sớm nhất có thể.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Các triệu chứng của ETD tương tự như các triệu chứng của nhiễm trùng tai. Những triệu chứng hay gặp: 


 

viem tai ngoai va viem tai giua
Phân biệt viêm tai ngoài và viêm tai giữa
 

- Nghe kém.
- Đau ở tai.
- Cảm giác sung mãn trong tai.
- Nhét vào tai.
- Chóng mặt.
- Không có khả năng cân bằng áp suất trong tai.


Phân biệt giữa viêm tai giữa và viêm tai ngoài

Phân biệt giữa tai giữa và nhiễm trùng tai người bơi. Tai người bơi, còn được gọi là viêm tai giữa hay "nhiễm trùng tai ngoài", là một nhiễm khuẩn ở ống tai ngoài gây ra bởi vi khuẩn hoặc nấm. Độ ẩm là thủ phạm phổ biến nhất đối với loại nhiễm trùng này, nhưng gãi hoặc chèn vào ổ tai cũng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng. Các triệu chứng có thể bắt đầu nhẹ nhàng nhưng thường trầm trọng hơn sau một thời gian ủ bệnh. 

Tag: 
viêm tai giữa ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?, viêm họng  mãn tính có thể chữa được không ?,Vì sao viêm xoang những biến chứng nguy hiểm
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận