Viêm tai mũi họng ở trẻ

Viêm họng là một tình trạng liên quan đến sự kích thích của hộp thoại hoặc dây thanh quản. Nó gây viêm và các triệu chứng khác như khan tiếng hoặc ho mà không dễ dàng đi xa.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Viêm mũi họng là một bệnh ảnh hưởng đến trẻ em nhiều lần trong năm. Điều này là do sự đa dạng của các yếu tố sinh lý.Nguyên nhân của viêm mũi họng ở trẻ em là do virut. Trong số các tác nhân gây bệnh có thể xảy ra - virut cúm, parainfluenza, adenovirus, virut syncytial hô hấp, rhinovirus.

>> Xem thêm: Đừng nhầm lẫn bệnh viêm tai giữa và viêm tai ngoài
 

viêm tai, mũi, họng ở trẻ em
Viêm tai mũi họng ở trẻ em 


Bệnh ở tai mũi họng nguy hiểm vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng.

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim... Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... là những bệnh phải điều trị sớm nhất có thể.
Trích dẫn: Nguồn Internet

Tất cả những virus này đều có một tropism đối với một đường hô hấp đặc biệt, ví dụ virus syncytial hô hấp thường ảnh hưởng đến bronchioles thường xuyên hơn, và rhinovirus là một màng nhầy của khoang mũi, tuy nhiên những virut này cũng có thể gây viêm mũi họng.
 

Viêm tai mũi họng ở trẻ nhỏ
Viêm tai mũi họng ở trẻ nhỏ


Nhiễm trùng xảy ra bởi các giọt không khí. Nguồn lây nhiễm là bệnh nhân viêm mũi họng, viêm mũi, viêm phế quản hoặc người mang virus. Bệnh này phát triển ở trẻ em trên cơ sở miễn dịch suy yếu, tức là khi trẻ không hồi phục hoàn toàn từ lần nhiễm bệnh trước đó. Thông thường, viêm mũi họng phát triển dựa trên nền của một nhiễm virut cấp tính đã có - viêm mũi cấp tính. Sau đó, hít thở qua mũi sẽ trở nên khó khăn và em bé thở bằng miệng. Trong trường hợp này, không khí không được làm sạch, ấm và không có chức năng bảo vệ của lông mi của biểu mô trong khoang mũi. Do đó, một tác nhân lan truyền thứ hai được gắn vào. Thời kỳ ủ bệnh phụ thuộc vào loại mầm bệnh. Với bệnh cúm - từ vài giờ đến hai ngày, và với một virut syncytial hô hấp - từ hai đến năm ngày.

Các triệu chứng của viêm mũi họng ở trẻ em

Vì bệnh virus này ảnh hưởng đến tình trạng chung của trẻ, các dấu hiệu nhiễm độc xuất hiện ở mũi, được biểu hiện ở mức độ vừa phải do căn nguyên virut. Đứa trẻ trở nên chậm chạp, thèm ăn và ngủ tồi tệ hơn. Anh than phiền về nhức đầu, đau cơ, đau họng khi nuốt.

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường, nhưng "kẻ thù" không kém nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến trong thời hiện đại như:
Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn: Nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe tai nghe tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần bị điếc. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng tai nghe.
Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo chất lượng: Thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng thanh quản. Đây là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan
Trích dẫn: Nguồn Internet

Các triệu chứng của viêm mũi họng ở trẻ em có thể có được những biểu hiện sau.Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh là sự suy thoái về hạnh phúc của đứa trẻ, sự gia tăng nhiệt độ đến con số thấp. Sự tăng nhiệt độ vừa phải như vậy đã khẳng định bản chất của virut của bệnh.
 

viêm tai, mũi, họng
Viêm tai, mũi, họng


Các triệu chứng khác khi bệnh đã phát triển sau thời gian u bệnh, khi mức độ tổn thương các tế bào biểu mô là đáng kể và sưng nề phát triển. Sau đó, có những tiếng than phiền về đau họng khi nuốt, nhưng khác với tổn thương do vi khuẩn, viêm họng, ấm trà cải thiện tình trạng của em bé. Do sưng tấy ở vòm miệng nên độ thấm không khí sẽ giảm và cảm giác nghẹt mũi phát triển. Đôi khi có thể bị viêm mũi. Là một phản ứng cục bộ, các hạch bạch huyết khu vực tăng lên, nhưng điều này không phổ biến ở các tổn thương do virus.

Bệnh nhân phàn nàn về ho khan hiếm, khó làm rõ và lo lắng chủ yếu vào buổi sáng. Ho này không phải là dấu hiệu của tổn thương phế quản hoặc phổi, đó là một quá trình phản ứng. Vào ban đêm ở vị trí ngang, chất nhầy từ mũi họng tích tụ và vào buổi sáng, khi đứa trẻ lớn lên, bí mật này sẽ tháo cổ họng. Một chút của nó, vì vậy ho là không đáng kể. Đó là lý do tại sao bạn không nên lo lắng về ho với viêm tá tràng họng, nếu nó chỉ là không đáng kể.

Hình ảnh lâm sàng của viêm mũi họng ở trẻ em phát triển dần dần và với những đợt nhẹ không ảnh hưởng đến tình trạng chung của trẻ, trừ trẻ sơ sinh. Những đứa trẻ như vậy có thể bị nghẹt mũi khi bị giảm cân, bỏ bê vú và tiêu chảy, vì vậy những trẻ này cần được đặc biệt quan tâm trong việc điều trị các bệnh do virus.

Bệnh viêm họng ở trẻ 

Bệnh đường hô hấp trên ở trẻ em thường có một giai đoạn cấp tính. Điều này là do phản ứng cao của cơ thể trẻ và hoạt động chức năng tốt của hệ miễn dịch. Viêm mũi họng cấp tính ở trẻ em kéo dài từ 10 đến 14 ngày: trong 2-3 ngày đầu tiên - giai đoạn ủ bệnh, khi không có dấu hiệu của bệnh, 3-5 ngày tiếp theo - một hình ảnh lâm sàng chi tiết. Trong trường hợp không có biến chứng, vào cuối tuần thứ hai đứa trẻ hồi phục. Bệnh có thể kéo dài hơn trong trường hợp có biến chứng. Nói chung, tiêu chuẩn của giai đoạn cấp tính là sự phát triển của bệnh không quá ba tuần. 

 
Bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ
Bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ


Viêm mũi họng mãn tính xảy ra ở trẻ em bị suy yếu miễn dịch, ở trẻ có nguy cơ mắc bệnh lý đường hô hấp. Quá trình của bệnh trong hơn ba tuần cho phép bạn nghi ngờ nhiễm khuẩn hoặc một quá trình mãn tính. Hình thức này, như một quy luật, không phải là catarrhal, nhưng hypertrophic hoặc phình. Ở trẻ em, bệnh lý này không thường xuyên, bởi vì do mãn tính và những thay đổi sâu sắc trong biểu mô của mũi họng, một khoá học kéo dài rất cần thiết. Do đó, nếu viêm mũi họng ở trẻ dưới 21 ngày, cần phải khám toàn diện.

Viêm màng phổi có thể do cả vi rút và các bệnh nhiễm trùng "có vi khuẩn". Phần lớn các trường hợp viêm amiđan là do Streptococcus pyogenes, một loại vi khuẩn gây bệnh vi khuẩn đa dạng. Trong nhiều thập kỷ, điều trị viêm họng và viêm amiđan quanh thuốc kháng sinh, bao gồm cả penicillin - tuy nhiên cách tiếp cận này không luôn luôn làm việc lâu dài để giải quyết vấn đề cơ bản và cũng có thể đi kèm với một số tác dụng phụ không mong muốn.\

Có tất cả các loại vi khuẩn, vi rút và nấm có trong cổ họng, bao gồm trong các hạch migra, thuộc về vi sinh vật khỏe mạnh sống trong cơ thể. Hàng tỷ vi khuẩn xâm nhập vào mọi phần của cơ thể, đặc biệt là môi trường ruột, nhưng thông thường các vi khuẩn này không gây hại gì cả. Thực tế, chúng ta cần một số loại vi sinh vật để giúp các phản ứng miễn dịch, tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng và cân bằng hoocmon (loại vi khuẩn chúng ta thường gọi là probiotic).

Cơ thể thậm chí không phản ứng tiêu cực với tất cả các vi khuẩn có thể có hại có mặt, miễn là chúng không bắt đầu nhanh chóng tái sản xuất. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy khoảng 10 phần trăm trẻ em khỏe mạnh có vi khuẩn Streptococcus pyogenes có trong họng migraine mọi lúc nhưng vẫn không có hậu quả về sức khoẻ. (3) Sự cố bắt đầu khi "vi khuẩn xấu" bắt đầu nhân lên và vượt quá số lượng vi khuẩn có lợi, dẫn đến nhiễm trùng có thể gây ra chứng đau, sưng tấy và viêm do bệnh.

Nguồn Internet

>>> Xem thêm: Những tật xấu dẫn đến bệnh về tai mũi họng

Các biến chứng và hậu quả

 

Các biến chứng viêm tai
Các biến chứng viêm tai

Chẩn đoán kịp thời và điều trị viêm mũi họng ở trẻ em ngăn ngừa các biến chứng. Các biến chứng chính phát sinh từ sự nhiễm trùng của vi khuẩn trên nền viral damage. Sau đó, vào ngày thứ 3-5 của bệnh, tình trạng của trẻ bệnh trầm trọng, nhiệt độ tăng lên trên 38 độ, xuất hiện sự sưng phù và các triệu chứng nhiễm độc trở nên tồi tệ hơn. Điều này cho biết có thể bị viêm phổi. Đôi khi yếu tố sinh lý trong sự phát triển của viêm phổi có thể là mối liên hệ giữa virut và vi khuẩn. Quá trình viêm phổi là rất khó khăn, ngay cả thành phần xuất huyết có thể xảy ra trong sự phát triển của những thay đổi trong phổi, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này.

Tags: tai mũi họng sài gòn ,tai mũi họng trung ương ,tai mũi họng tiếng anh,bệnh tai mũi họng tiếng anh ,bệnh tai mũi họng ở trẻ em ,bệnh tai mũi họng thường gặp ,bệnh tai mũi họng sài gòn ,bệnh tai mũi họng trung ương ,bệnh tai mũi họng tp hcm

Tin cùng chuyên mục

Bình luận