Cách lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh đơn giản, nhanh chóng

Nhà vệ sinh luôn ẩn chứa các mối nguy hại to lớn cho cả gia đình bạn bao gồm mùi hôi thối khó chịu, nấm mốc và những vi khuẩn có hại,... Việc trang bị quạt thông gió phòng vệ sinh là cực kỳ cần thiết để có thể bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu bài viết ngày hôm nay để hiểu hơn về tầm quan trọng và cách lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh nhé!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì?

Quạt hút mùi hay còn được gọi là quạt thông gió là một sản phẩm được dùng để lưu thông không khí từ bên trong ra bên ngoài. Từ đó tạo nên hệ thống gió tuần hoàn, gió từ bên ngoài sẽ liên tục được cấp vào để tạo ra môi trường trong lành. Làm giảm thiểu sự ô nhiễm do hoạt động của máy móc, con người và vật nuôi. Với những nhà máy hay nhà xưởng thì nên sử dụng quạt công nghiệp.

Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì?
Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì?

 

Tìm hiểu về quạt hút mùi nhà vệ sinh

Quạt thông gió nhà vệ sinh là loại quạt hút mùi có chức năng hút không khí từ trong ra bên ngoài và lợi ích của quạt hút mùi nhà vệ sinh là giúp không gian toilet được hút sạch mùi hôi thối khó chịu và tạo sự thông thoáng cho căn phòng. Ưu điểm của nó chính là độ bền cao, hoạt động êm ái và có giá thành khá thấp cân xứng với túi tiền của hầu hết các hộ gia đình. Sản phẩm có kiểu sáng nhỏ gọn tinh tế có thể gắn tường hoặc gắn trần. Ngoài việc sử dụng nó để hút mùi cho nhà vệ sinh bạn cũng có thể hút mùi cho phòng bếp,...

Tại sao nên lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh mặc dù kín đáo tuy nhiên vẫn xuất hiện mùi hôi và rất khó có thể hết ngay. Những mùi hôi này có thể phát sinh trong khi đi nặng. Tuy nhiên cũng có thể là do bị rò rit bốc lên từ bồn cầu, nắp cống. Việc để lượng mùi hôi thối này tồn tại gây cảm giác khó chịu mỗi khi sử dụng nhà vệ sinh. Thậm chí còn có thể làm tổn hại tới sức khỏe khi nguồn khí này chứa rất nhiều vi khuẩn có hại đối với con người.

Các nhà vệ sinh ở thành phố thường sẽ kín đáo hơn so với nông thôn. Tại nông thôn đất đai rộng rãi nên nhà vệ sinh chỉ cần mở một cái cửa nhỏ sẽ có gió mát lùa vào và nhanh bay hết mùi. Còn đối với thành thị hay các nhà vệ sinh kín gió, biện pháp hiệu quả nhất chính là lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh.

Lợi ích của quạt hút mùi nhà vệ sinh

- Làm sạch không khí bên trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

- Giữ cho bề mặt của gương không bị đọng hơi.

- Loại bỏ đi mùi hôi thối khó chịu, vi khuẩn bên trong khí khí của nhà vệ sinh.

Lợi ích của quạt hút mùi nhà vệ sinh

Lợi ích của quạt hút mùi nhà vệ sinh

- Không bị phụ thuộc vào địa hình, thời tiết kể cả khi trời mưa. Đây chính là ưu điểm vượt trội của quạt hút mùi so với cửa sổ.

- Đem lại cảm giác thông thoáng ngay cả trong không gian hẹp.

Hướng dẫn cách lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh có rất nhiều phương án thiết kế xây dựng, tùy thuộc vào mỗi gia đình mà nhà vệ sinh và nhà tắm có thể đặt tại nhiều vị trí khác nhau trong căn nhà. Ví dụ như nhà vệ sinh được đặt ở cuối nhà, ở cầu thang, trong phòng ngủ,... Chính vì thế mà chúng ta cũng sẽ có cách lắp đặt tùy theo mức độ dễ đến khó. Miễn làm sao đến khi hoàn thành có thể thích hợp nhất với căn nhà và tính thẩm mỹ.

Với các phòng vệ sinh được xây ở cuối nhà hay một mặt của nhà vệ sinh có khoảng trống thì sẽ khá dễ dàng. Còn đối với các nhà vệ sinh được đặt ở giữa nhà sẽ phức tạp hơn một chút, cần phải lắp thêm ống dẫn mùi hoặc phải đục phá trần, tường. Do đó, chúng tôi xin hướng dẫn cách lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh cơ bản

1. Mua quạt thông gió dựa vào thể tích và vị trí của nhà vệ sinh

Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn nên xác định trước để mua nguyên vật liệu và thiết bị. Để có thể xác định được nên mua loại quạt gì cho thích hợp, bạn có thể lên mạng hay tới cửa hàng để chọn mua. Trước hết về thẩm mỹ hoặc theo sở thích của bạn có thể lựa chọn loại quạt thông gió có kiểu dáng thích hợp. Bạn có thể lựa chọn chiếc quạt có cùng màu với gạch ốp nền nhà vệ sinh để tạo cảm giác đồng bộ hơn.

Nhà vệ sinh tùy thuộc vào mỗi gia đình có thể xây dựng theo nhiều kích thước khác nhau, và thể tích của chúng cũng sẽ lớn nhỏ khác nhau. Bạn cần phải ước lượng thể tích của nhà vệ sinh để lựa chọn loại quạt hút mùi có công suất phù hợp, Vì như vậy mới đủ khả năng hút hết được lượng mùi cũng như hút sạch trong khoảng thời gian ngắn. Tránh việc mùi hôi bị tồn đọng hay việc hút mùi quá lâu mới hết. Với các sản phẩm quạt hút mùi gắn tường có công suất lớn mà gắn trong phòng nhỏ sẽ gây ra tiếng ồn khá lớn. Chính vì thế bạn nên lựa chọn loại quạt có công suất vừa đủ sẽ giảm được mức độ ồn trong nhà vệ sinh.

Công thức tính toán công suất quạt thông gió phù hợp với nhà vệ sinh như sau:

CFM = V x K

Trong đó:

V là thể tích phòng = chiều dài x chiều rộng x chiều cao

K là bội số tuần hoàn dựa theo tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam (đối với phòng vệ sinh: K = 10)

2. Lựa chọn vị trí lắp quạt thông gió nhà vệ sinh thích hợp

Vị trí lắp quạt hút mùi cũng vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như đúng kỹ thuật. Vị trí của chúng thường sẽ cao hơn đầu người hay gần áp trần. Quạt thông gió được lựa chọn lắp đặt gần, ngay trên bồn cầu – khu vực chính phát sinh ra mùi hôi thối.

Như chúng tôi đã nhắc phía trên ràng nhà vệ sinh được đặt ở cuối nhà sẽ khá dễ để lắp đặt. Vì nhà vệ sinh này sát tường và phí áp tường sau nhà thường sẽ có khoảng trống để đẩy lùi mùi hôi ra bên ngoài. Chính vì thế, chỉ cần đục một phần tường vừa với kích thước của quạt. Lúc này, bạn đã có thể lắp được quạt thông gió ngay mà không cần phải đục phá thêm nữa.

Còn đối với nhà vệ sinh ở giữa nhà thì hơi khó vì với những căn nhà như ở thành phố thì các ngôi nhà sẽ nằm sát nhau. Chính vì vậy mà không thể đặt ở sát tường 2 bên nhà mà cần phải đục hay thiết kế từ khi xây dựng nhà một hệ thống thoát mùi. Vậy nên rất ít lựa chọn vị trí để đặt quạt thông gió cho bạn.

3. Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị để lắp đặt quạt thông gió

Bạn cần phải chuẩn bị lỹ càng những thiết bị cầm có để lắp đặt quạt thông gió. Gồm có các dụng cụ như sau: kìm, búa, tua vít, đinh vít, hạt dây,... Hoặc bút thử điện hay dây dính ddienj trong trường hợp cần phải nối dây. Và một số đồ bảo hộ nếu như phải đục phá như kính, găng tay, khẩu trang, quần áo dài.

Trong trường hợp cần phải đục phá bạn nên có máy đục, khoan và xi măng để trát tường. Còn đối với trường hợp cần có đường ống dẫn mùi thì bạn cũng nên chuẩn bị trước loại ống có kích thước và chất liệu thích hợp.

4. Tiến hành lắp đặt quạt hút mùi gắn tường

Trước hết, bạn cần phải khoan một đường để có thể cố định được vị trí lắp đặt quạt thông gió. Khi khoan bạn nên sử dụng một mũi khoan nhỏ để có thể khoan đánh dấu trên tường. Thông thường, quạt thông gió gắn tường có thiết kế hình vuông nên bạn cũng cần khoét lỗ vuông và sử dụng bút chì để có thể đánh dấu đường viền của quạt hút mùi để sử dụng lắp đặt chúng ở những vị trí cố định nhất.

5. Cắt lỗ lượng cổng

Khi cắt lỗ lượng cổng bạn cần phải xem các phần cắt của trần rơi xuống dưới sàn nhà. Sau khi cắt bởi vì nó có thể kéo phân bố của thạch cao. Khi cắt lỗ lượng cổng bạn nên nhớ đeo kính để bảo hộ được sự an toàn của mình và một chiếc mặt nạ trong khi cưa qua thạch cao.

6. Đặt quạt tại đúng vị trí cần lắp đặt

Bạn nên lắp đặt quạt thông gió gắn tường ở đúng vị trí đã lắp vào cổng đầu ra thích hợp sử dụng. Chèn thêm một kết nối cáp qua lỗ trực tiếp tháo ở phí bên của ngôi nhà. Bạn cần chú ý trung tâm của quạt hút mùi qua lỗ trần và hạ thấp, bảo đảm bất cứ điểm kết nối được định hướng một cách chính xác nhất.

7. Gắn chặt quạt hút mùi ở vị trí cố định

Nếu như bạn lắp quạt hút mùi trong nhà tắm thì cần đặt đúng vị trí, mở rộng mỗi khung kim loại cho tới khi nó có thể bám chặt vào vị trí đó, lấy chiều dài của đường ống dẫn linh hoạt và gắn với khuỷu ống nhô ra từ phía quạt. Bạn cần phải thắt chặt những ốc vít trên những kết nối, hãy nhận biết rằng bạn sẽ cần phải dùng được một cáp ba dây nếu như quạt hút mùi mới của bạn bao gồm cả ánh sáng.

 

Gắn quạt hút mùi nhà vệ sinh cố định
Gắn chặt quạt hút mùi ở vị trí cố định

8. Tìm điểm xuất cảnh phù hợp cho những đường ống dẫn

Bạn nên tìm đến con đường ngắn nhất và thẳng nhất để cho quạt hút mùi thông gió ra bên ngoài. Bạn có thể chạy những lỗ qua hông hay mái nhà để thuận tiện nhất, giúp cho những ống dẫn càng thẳng càng tốt.

9. Gắn nắp thông

Việc gắn nắp thông sẽ thay đổi tùy vào những điểm xuất cảnh là trên mái nhà hay tường bên. Nếu như điểm xuất cảnh của bạn là trên hông lốp thì bạn nên lựa chọn một điểm giữa hai đinh tán bức tường và có số đo tham chiếu ở bên trong để bảo đảm nắp thông tại chỗ.

10. Dây kết nối ở những đơn vị nhà ở

Phụ thuộc vào vị trí lắp đặt mà bạn có thể cần đến dây kết nối từ tầng mái hay từ phòng mái. Bạn cần chú ý được chiều dài để lắp đặt và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể sử dụng một cách thuận tiện nhất.

11. Gắn lưới tản nhiệt

Bước cuối cùng chính là gắn lưới tản nhiệt, bạn chỉ cần cắm động cơ quạt vào ổ cắm điện và cố định chúng bằng những đinh ốc. Bạn cần chắc chắn rằng nó được nằm kín khít với trần nhà, lan dây gắn một chút để có thể tạo căng hơn nếu cần thiết. Khi bạn bật điện trở lại và kiểm tra quạt hút mùi nhà tắm mới thì nên chắc chắn thiết bị đang hoạt động một cách trơn tru nhất.

Cách vệ sinh quạt hút mùi tại nhà

Chuẩn bị

- Thang nhôm (nếu như quạt hút mùi được lắp đặt trên cao, bạn nên dùng thang này để bảo đảm an toàn)

- Giẻ lau

- Găng tay

- Kìm và tua vít

- Dung dịch tẩy rửa RP7 (đây là biện pháp để loại bỏ bụi bẩn và ngăn ngừa han gỉ)

Cách vệ sinh

Để bảo đảm an toàn trước khi vệ sinh, bạn hãy rút phích cắm đầu tiên. Tay và găng tay đều phải đảm bảo thật khô và không bị ướt.

- Bước 1: Tháo mặt hướng gió và cánh quạt ra khỏi thiết bị. Xịt dung dịch tẩy rửa vào trong thiết bị và nơi lắp các ốc vít để làm sạch và tránh bị han gỉ.

- Bước 2: Dùng khăn mềm ẩm để lau bụi bẩn ở máng dầu, cánh quạt, tấm hướng gió, núm siết cánh quạt, cửa gió,... Nếu như lớp bụi bẩn và cặn dầu quá dày có thể dùng vải thô để lau đi, sau đó đem đi chùi rửa thật sạch sẽ.

- Bước 3: Sau khi đã vệ sinh xong, để khô ráo rồi mới tiến hành lắp lại.

Qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh đơn giản và nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn dễ dàng lắp đặt cho gia đình mình một chiếc quạt thông gió phù hợp nhất.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận