• slider

Thạc sĩ và du học Hàn Quốc năm 2018

Du học Hàn Quốc không chỉ gồm các chương trình đào tạo đại học mà còn phát triển đào tạo bậc vị thạc sĩ. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về du học Hàn Quốc nhé.

 

Việc học đại học tại nước ngoài cụ thể hơn là du học Hàn quốc đã quá là phổ biến ở Việt Nam. Nhưng liệu bạn có muốn sau khi học đại học tiếng Hàn thì tiếp tục học lên thạc sĩ hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé

Vì sao nên du học Thạc sĩ Hàn Quốc năm 2018? 


Triển vọng quốc tế - khoảng 30% các khóa học Thạc sĩ tại các trường đại học Hàn Quốc được cung cấp bằng tiếng Anh, phản ánh các động lực của quốc gia hướng tới quốc tế hóa.

Thành tích học tập - Hàn Quốc rất tự hào về hệ thống giáo dục của mình, với việc du học Thạc sĩ nơi đây sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm trực tiếp.
 

Có nên du học Hàn Quốc
Du học thạc sĩ tại Hàn Quốc
 

Cơ hội tài trợ - Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ tài chính cho khoảng 2.000 sinh viên quốc tế mỗi năm.

Là một sinh viên và đang hướng học Thạc sĩ, bạn sẽ chủ yếu quan tâm đến các trường đại học nghiên cứu chung (các trường Cao đẳng Kỹ thuật chuyên ngành, trường Đại học Công nghiệp và các trường Đại học Giáo dục nói chung cung cấp văn bằng Đại học hoặc tương đương).

Trường Đại học trong nước khi du học Hàn


Các trường đại học của Hàn Quốc là các tổ chức tư nhân hoặc các trường đại học công lập (quốc gia) do chính phủ hoặc đại diện địa phương của chính phủ quản lý. Các trường đại học tư có xu hướng tính phí cao hơn, nhưng cả hai loại tổ chức cung cấp các chương trình sau đại học chất lượng cao và được đánh giá tốt trong bảng xếp hạng trong nước và quốc tế.

Trường Đại học quốc tế

Trong những năm gần đây, các trường đại học trong nước của Hàn Quốc đã được gia nhập bởi một số lượng ngày càng nhiều các trường đại học quốc tế do các tổ chức nước ngoài thành lập. Nhiều trong số này được tổ chức tại trại Đại học Toàn cầu Songdo, do Đại học Yonsei ở Seoul quản lý. Songdo bao gồm các chi nhánh của Đại học bang New York (SUNY), Đại học Ghent, Đại học George Mason và Đại học Utah.

Là một sinh viên học Thạc sĩ tại Hàn Quốc bạn cũng có thể tìm thấy chính mình dựa vào một trường học sau đại học của quốc gia. Một số trong số này được liên kết với các trường đại học lớn hơn, trong khi một số khác hoạt động độc lập. Một số lượng lớn tập trung chủ yếu vào đào tạo Thạc sĩ trong các lĩnh vực chuyên ngành, mặc dù một số cũng cung cấp cơ hội để tiến tới nghiên cứu trình độ Tiến sĩ.

Công nhận

Sự công nhận của các trường đại học Hàn Quốc vẫn đang phát triển để bắt kịp với sự mở rộng nhanh chóng của ngành giáo dục đại học. Hiện nay Hội đồng Giáo dục Đại học của Hàn Quốc hoạt động như một tổ chức tư nhân đánh giá và công nhận hoạt động của một số lượng lớn các tổ chức thành viên, bao gồm hầu hết các trường đại học hàng đầu của đất nước.

Xếp hạng trường Đại học

Danh tiếng của Hàn Quốc về thành tích học tập được phản ánh qua hiệu quả của các trường đại học trong ba bảng xếp hạng chính toàn cầu. Một số tổ chức của Hàn Quốc xuất hiện trong top 200 của mỗi bảng xếp hạng.

Top 10 trường đại học năm 2018

1. Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University )

2. Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc ( Korea Advanced Institute of Science and Technology- KAIST)

3. Đại học Sungkyunkwan  (SKKU)

4. Trường Đại học khoa học- công nghệ Pohang

5. Đại học Hàn Quốc  (Korea University)

6. Viện Khoa học Công nghệ Quốc gia Ulsan (Ulsan National Institute of Science and Technology)

7. Đại học Yonsei (Yonsei University)

8. Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju (Gwangju Institute of Science and Technology)

9. Đại học Hanyang (Hanyang University)

10. Đại học Chung-Ang (Chung-Ang University)

Những điều lưu ý khi đi du học Hàn


Các loại khóa học khi du học Hàn

Một bằng Thạc sĩ ở Hàn Quốc thường sẽ đòi hỏi ít nhất hai năm học. Nội dung khóa học sẽ khác nhau giữa các trường và các lĩnh vực khác nhau, nhưng bạn nên mong đợi hoàn thành các môn học với giá trị 24 tín chỉ (tương đương với 48 tín chỉ ECTS được sử dụng bởi các trường đại học theo hệ thống Bologna) trước khi kiểm tra lần cuối.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nghiên cứu và nộp một luận án phải đáp ứng đánh giá của ba hoặc nhiều người kiểm tra trước khi bạn có thể được cấp bằng. Những khoảng thời gian tương đối dài đăng ký và nhiều phương thức đánh giá có thể tạo ra bằng Thạc sĩ Hàn Quốc tương đối đòi hỏi, nhưng bạn sẽ đạt được trình độ chứng tỏ năng lực rộng khắp trong lĩnh vực của mình cũng như chuẩn bị cho các nghiên cứu sâu hơn.

 

Những điều cần biết khi du học Thạc sĩ tại Hàn
Nội dung khóa học sẽ khác nhau giữa các trường và các lĩnh vực khác nhau


>> Xem thêm: Làm thế nào để đặt vé máy bay đến Hàn Quốc rẻ nhất

Thời gian học

Năm học ở Hàn Quốc được chia thành hai học kỳ, nghỉ học từ tháng 7 đến tháng 8 và từ tháng 12 đến tháng 2. Kỳ nghỉ mùa đông dài này có thể đặc biệt hấp dẫn nếu bạn đang hy vọng về nhà và thăm gia đình trong những ngày nghỉ theo mùa - hoặc đi du lịch và khám phá Hàn Quốc.

Hãy chuẩn bị vì thời tiết của Hàn Quốc có thể thú vị như cảnh quan và điểm tham quan của nó: mùa hè nóng nực đi kèm với mùa gió mùa ngắn và nhiệt độ giảm đáng kể vào mùa đông.

Lệ phí và cấp bằng thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nghiên cứu đại học ở Hàn Quốc có thể xuất hiện tương đối đắt tiền, nhưng bạn nên cân bằng điều này với thực tế là không có khoản phí bổ sung nào được tính cho du học sinh quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc cũng rất muốn thu hút sinh viên nước ngoài và cung cấp một số học bổng và chương trình tài trợ đặc biệt cho sinh viên sau đại học nước ngoài.

Lệ phí chính xác khác nhau giữa các tổ chức khác nhau, nhưng các khóa học trong các môn học như Y học thường đắt hơn (và mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành) trong khi các chương trình nhân văn thường chịu mức phí thấp hơn. Những con số sau đây là một hướng dẫn sơ bộ về học phí học thạc sĩ tại Hàn Quốc.

Các trường đại học quốc gia (mỗi học kỳ): 2.700.000 KRW (2.500 USD) - 4.250.000 KRW (4.000 USD).

Các trường đại học tư thục (mỗi học kỳ): 4.000.000 KRW (3.800 USD) - 7.500.000 KRW (7.000 USD).

Hãy nhớ rằng lệ phí thường được đưa ra trong số tiền cho mỗi học kỳ - chi phí cho một năm học đầy đủ sẽ gấp đôi số tiền này.

Các chi phí khác

Phí đăng ký thường là từ 50.000 - 160.000 (50 - 150 USD) và Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHI) là bắt buộc, với chi phí khoảng 21.000 KRW (20 USD) mỗi tháng. Khóa học ngôn ngữ thường tốn khoảng 850.000 KRW (800 USD) cho khóa học kéo dài ba tuần hoặc 1.500.000 KRW (1.400 USD) cho một chương trình kéo dài mười tuần.

Học bổng và tài trợ

Các trường đại học Hàn Quốc nói chung rất muốn khuyến khích sinh viên quốc tế chất lượng cao và có thể cung cấp miễn lệ phí toàn bộ hoặc một phần. Tuy nhiên, để phù hợp với cách tiếp cận giáo dục của Hàn Quốc, những điều này vẫn có thể rất cạnh tranh và bạn nên hỏi sớm.

Chính phủ Hàn Quốc cũng điều hành các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế.
 

Các học bổng áp dụng cho du học Thạc sĩ tại Hàn
Chính phủ Hàn Quốc có nhiều chính sách học bổng cho du học sinh quốc tế

 

Chương trình học bổng của chính phủ Hàn Quốc - được cung cấp bởi Bộ Giáo dục, điều này trả phí cũng như một số chi phí đi lại và sinh hoạt và sẽ bao gồm toàn bộ thời gian của một bằng Thạc sĩ.

Chương trình hỗ trợ cho sinh viên tự túc - Điều này bao gồm một số chi phí sinh hoạt hạn chế mỗi tháng, trong một năm.

Thông tin về các chương trình học bổng này và các chương trình học bổng khác có sẵn trên trang web StudyinKorea của chính phủ Hàn Quốc.

Nộp đơn xin học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Các khóa học sau đại học tại các trường đại học Hàn Quốc có thể bắt đầu vào một trong các học kỳ mùa xuân và mùa thu tạo nên năm học Hàn Quốc.

Để tham gia khóa học bắt đầu vào tháng 3, bạn sẽ cần đăng ký từ tháng 9 đến tháng 11, cho tham gia vào một khóa học bắt đầu vào tháng 9 thời gian ứng dụng chạy từ tháng 5 - 6.

Bạn thường có thể đăng ký trực tiếp với trường đại học mà bạn đã chọn, nhưng chính phủ Hàn Quốc cũng cung cấp dịch vụ trực tuyến cho sinh viên nước ngoài đăng ký tại trang web StudyinKorea của mình.

Yêu cầu nhập học bổ sung

Tiêu chuẩn nhập học cơ bản cho tất cả các trường đại học được thiết lập bởi chính phủ Hàn Quốc, nhưng các tổ chức cá nhân có rất nhiều quyền tự do để đánh giá ứng viên theo tiêu chí riêng của họ. Hầu hết các tổ chức sẽ yêu cầu bạn gửi các tài liệu sau đây như là một phần của đơn đăng ký của bạn:

- Một bản sao hoàn thành giáo dục cơ sở.

- Giới thiệu cá nhân và phác thảo kế hoạch nghiên cứu của bạn.

- Một thư giới thiệu, thường được cung cấp bởi một thành viên của khoa tại cơ sở giáo dục mà bạn đã được cấp bằng Cử nhân hoặc bằng cấp của bạn.

- Tài liệu của hồ sơ học vấn hiện tại của bạn, xác nhận (nếu cần) rằng bạn sẽ nhận được bằng Cử nhân (hoặc tương đương) của tiêu chuẩn yêu cầu.

 

Cung cấp đầy đủ tài liệu khi đi du học Thạc sĩ tại Hàn
Cung cấp đầy đủ tài liệu theo yêu cầu khi đăng kí du học
 

- Bằng chứng về quốc tịch của bạn (bản Photo hộ chiếu).

- Giấy tờ chứng minh trình độ thông thạo tiếng Anh và/ hoặc tiếng Hàn (như yêu cầu của khóa học).

- Bạn cũng cần phải cung cấp bằng chứng chứng minh về khả năng tài chính, chứng minh rằng bạn có đủ tiền để chịu chi phí học phí và bảo trì của bạn trong thời gian du học tại Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc quy định bằng chứng về số dư ngân hàng là 10.000 USD. Nếu bạn được hỗ trợ bởi một nhà tài trợ, bạn có thể cần phải cung cấp bằng chứng về việc làm của họ hoặc các phương tiện khác.

- Các khóa thực hành (chẳng hạn như trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo hoặc giáo dục thể chất) cũng có thể yêu cầu một danh mục đầu tư hoặc bằng chứng khác về năng lực của bạn.

Yêu cầu ngôn ngữ

Hàn Quốc rất muốn quốc tế hóa các dịch vụ giáo dục bậc cao và nhiều khóa học hiện đang được giảng dạy toàn bộ hoặc một phần bằng tiếng Anh. Điều này đặc biệt có thể xảy ra ở các trường đại học. Tuy nhiên, một số khóa học vẫn có thể cần kiến thức về tiếng Hàn và bạn cần xác nhận trước những yêu cầu về ngôn ngữ cho chương trình Thạc Sĩ của bạn (nếu có). Trường hợp cần thiết, bạn có thể được yêu cầu để có một bài kiểm tra trình độ tiếng Hàn (TOPIK). Yêu cầu bình thường trong những trường hợp này là điểm số từ Cấp 3 trở lên.

Hàn Quốc có truyền thống Tiếng Anh điển hình, với tiếng Anh được dạy như là một ngôn ngữ thứ cấp bắt buộc trong hệ thống giáo dục của nó. Do đó, bạn sẽ thấy rằng nhiều người mà bạn gặp phải nói tiếng Anh ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, kinh nghiệm với một ngôn ngữ mới là một cơ hội đặc biệt có giá trị để nâng cao CV của bạn trong khi học Thạc sĩ ở nước ngoài.

Nếu bạn muốn tận dụng điều này hoặc đơn giản là cần phải đề cập đến tiếng Hàn cần thiết cho khóa học của bạn, có thể bạn sẽ thấy rằng trường đại học của bạn cung cấp giáo dục ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế. Các khóa học này thường có dạng khóa học kéo dài 3 tuần hoặc 10 tuần.

Visa và nhập cư cho sinh viên du học Hàn Quốc


Yêu cầu về visa du học thạc sĩ Hàn Quốc

Là một sinh viên quốc tế theo học thạc sĩ tại Hàn Quốc, bạn thường sẽ cần phải có được một visa cho chương trình giáo dục thường xuyên (D-2). Bạn nên bắt đầu đơn đăng ký của mình bằng cách liên hệ với đại sứ quán Hàn Quốc tại quốc gia của bạn, với các tài liệu sau đây sẵn sàng gửi:

- Một hộ chiếu, có giá trị trong suốt thời gian bạn ở Hàn Quốc.

- Một mẫu đơn xin visa hoàn chỉnh.

- Phí xử lý, tương đương 50 đô la Mỹ cho một lần nhập cảnh hoặc 80 đô la Mỹ cho thị thực nhập cảnh nhiều lần.

- Xác nhận nhập học vào chương trình học của bạn do cơ quan bạn cung cấp và công nhận năng lực và khả năng tài chính của bạn.

- Chứng nhận hồ sơ giáo dục và trình độ của bạn.

- Xác minh tài chính, chứng minh rằng bạn có nguồn tài chính tương đương với ít nhất 10.000 USD có sẵn cho các nghiên cứu của bạn. Điều này có thể dưới hình thức số dư ngân hàng hiện tại hoặc xác nhận tài trợ hoặc hỗ trợ tài chính khác.

Đăng ký

Bạn (hoặc đại diện được chấp thuận từ trường đại học của bạn) sẽ cần đến văn phòng nhập cư để giám sát khu vực của bạn trong vòng 90 ngày kể từ khi đến Hàn Quốc.

Ở đó, bạn có thể đăng ký Thẻ đăng ký người nước ngoài, bạn cần mang theo thẻ này mọi lúc trong suốt thời gian lưu trú. Lệ phí cho khoản này là 10.000 KRW (tương đương 10 USD) và bạn sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận ghi danh vào trường đại học, hộ chiếu và ảnh hộ chiếu như là một phần trong đơn của bạn. Bạn cũng nên thông báo cho đại sứ quán của nước bạn ở Hàn Quốc khi bạn đến.
 

Du học sinh Hàn Quốc đăng ký thẻ đăng ký người nước ngoài
Du học sinh có thể đăng ký Thẻ đăng ký người nước ngoài
 

Nếu bạn muốn rời khỏi và nhập cảnh lại Hàn Quốc trong quá trình học, bạn sẽ cần phải gửi mẫu báo cáo thông qua trường đại học của bạn, xác nhận việc bạn rời đi tạm thời. Sự vắng mặt trong thời gian thị thực của bạn thường không quá 30 ngày, nhưng ngoại lệ sẽ được thực hiện cho chuyến đi theo yêu cầu của chương trình học của bạn. Trong những trường hợp này, bạn sẽ yêu cầu xác nhận từ một thành viên có liên quan như giảng viên.

Nhà trọ/ ký túc xá và chi phí sinh hoạt - Nhà trọ/ ký túc xá cho du học thạc sĩ Hàn Quốc

Chỗ ở trong một ký túc xá tại trường đại học Hàn Quốc thường sẽ là lựa chọn hợp lý nhất có sẵn cho bạn như là một sinh viên Thạc sĩ tại Hàn Quốc. Chính phủ ước tính chi phí giữa 320.000 KWR và 1.500.000 KRW (tương đương 300 và 1.400 USD) mỗi học kỳ, khác nhau tùy thuộc vào số lượng các cá nhân chia sẻ một ký túc xá và việc cung cấp các dịch vụ khác như dịch vụ ăn uống.

Chỗ ở tư nhân có thể thay đổi rất nhiều - ở một số khu vực giá thuê có thể thấp tới 320.000 KRW/ tháng, nhưng ở những nơi khác bạn có thể trả tối đa 20.000.000 KRW (18,000 USD) mỗi kỳ với tiền gửi cá nhân đáng kể. Một dạng khác của chỗ ở riêng là hasukjip, một dạng nhà trọ. Những chi phí này có thể tốn ít nhất là 320.000 - 530.000 KRW (USD 300-500) một tháng, nhưng giá cả và cơ sở vật chất rất khác nhau.

Trường đại học của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn một số thông tin và lời khuyên về việc sắp xếp chỗ ở của mình cũng như chi phí và chất lượng của hasukjip gần đó và các tùy chọn cá nhân khác. Bạn nên liên hệ với họ sớm, vì bạn có thể cần xác nhận trước về chỗ ở để cho thấy bạn có đủ phương tiện tài chính để tự hỗ trợ mình trong quá trình học tập.

>> Xem thêm: Top 5 trung tâm tiếng Hàn rẻ nhất TPHCM

Chi phí sinh hoạt chung


Phần lớn chi phí sống ở Hàn Quốc tương đối rẻ, mặc dù giá ở Seoul có thể cao hơn đáng kể so với các khu vực khác. Hầu hết các trường đại học sẽ cung cấp dịch vụ ăn uống giá cả phải chăng trên cơ sở của họ và một bữa ăn có thể mất ít nhất là 2,600 KRW (2.50 USD). Nói chung, ẩm thực bản địa của Hàn Quốc sẽ có giá ít hơn so với nhà hàng nhượng quyền thương mại, tuy nhiên giá cả phải chăng. Chính phủ Hàn Quốc ước tính chi phí ăn uống khoảng 320,000 KRW (300 USD) mỗi tháng nếu chủ yếu sử dụng thực phẩm của trường đại học cung cấp.

Dịch vụ truy cập internet tốc độ cao của Hàn Quốc hàng đầu thế giới sẽ thường tốn khoảng 32.000 KRW (30 USD) mỗi tháng.

Làm việc trong khi du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc


Một khi bạn đã đăng ký cho một học kỳ (6 tháng), bạn sẽ có đủ điều kiện để làm việc bán thời gian (lên đến 20 giờ/tuần). Các ứng dụng cho việc làm sẽ cần phải được hỗ trợ bởi thư giới thiệu từ trường đại học của bạn và trình bày của thị thực du học của bạn. Bạn nên liên hệ với cơ sở giáo dục của bạn cho lời khuyên về cơ hội việc làm địa phương và tài liệu hỗ trợ.

 

Học viên học Thạc sĩ tại Hàn Quốc
Học viên học thạc sĩ tại Hàn Quốc vẫn có thể làm thêm trong thời gian du học
 

Một tấm bằng Thạc sĩ từ một trường đại học Hàn Quốc sẽ cho phép bạn tiếp tục nghiên cứu lên cấp tiến sĩ tại một trường đại học Hàn Quốc hay ở nơi khác và sẽ trang bị cho bạn đặc biệt tốt cho công việc trong các lĩnh vực công nghệ cao mà đang nổi tiếng thế giới. Bất kể chuyên môn của bạn, kinh nghiệm của bạn như một sinh viên sau đại học du học sẽ chứng minh khả năng thích ứng của bạn và có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng đang làm việc ở Châu Á.

Trên đây, tổng hợp chi tiết những điều bạn cần chuẩn bị cho việc đi du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn trong chặn đường phát triển phía trước.

Tags: học thạc sĩ hàn quốc khó không, du học thạc sĩ hàn quốc 2019,du học thạc sĩ hàn quốc vừa học vừa làm, chi phí du học thạc sĩ hàn quốc, xin visa du học thạc sĩ hàn quốc, có nên học cao học hàn quốc, điều kiện xin học bổng thạc sĩ hàn quốc, du học hàn quốc sau đại học

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn