Tìm hiểu về hầm tự hoại 3 ngăn

Bạn đang hoang mang không biết hầm tự hoại 3 ngăn là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin, đồng thời cung cấp đầy đủ tiêu chuẩn tiêu chuẩn của hầm tự hoại 3 ngăn.

Người tạo: Admin

“Xin chào, dịch vụ thông cống chúng tôi. Tôi hiện nay đang muốn xây dựng hầm vệ sinh tự hoại 3 ngăn. Nhưng chưa biết rõ nên xây dựng như thế nào là đạt chuẩn, và xây ở đâu cho đúng với phong thủy?”

Xin cảm ơn bạn Hưng đã gửi câu hỏi về với công ty chúng tôi. Để có thể giải đáp thắc mắc của bạn, và những khách hàng khác. Chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật về việc xây dựng ngay bên dưới. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời với chúng tôi nhé.

Xây dựng hầm tự hoại là công trình cần thiết và mỗi gia đình bắt buộc phải thực hiện khi xây dựng nhà vệ sinh. Hầm tự hoại có công dụng đảm bảo vệ sinh, giảm những côn trùng như ruồi muỗi,phòng tránh bệnh truyền nhiễm,..Vậy xây dựng như thế nào là đúng cách ?. Nguyên tắc thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn ra sao cho đúng kỷ thuật tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây:
 

Hầm vệ sinh tự hoại 3 ngăn

Hầm tự hoại 3 ngăn

Một số nguyên tắc thiết kế hầm cầu cần biết

Nguyên lý thiết kế hầm cầu chung

- Đầu tiên, để có thể xây dựng hầm cầu bạn cần xác định xây dựng tương đương với số người dùng. Số lượng người sử dụng nhà vệ sinh sẽ quyết định tiêu chuẩn kích thước của hầm cầu, giảm thiểu tối đa tình trạng tắc nghẽn do việc bị quá tải số người dùng.

- Căn cứ vào địa hình dự tính sẽ xây dựng hầm cầu. Cụ thể như khi chỗ xây dựng có địa hình ẩm ướt đất dễ bị lún thì khi xây dựng nên sử dụng lưới thép để có có thể bảo vệ hầm cầu hoặc sử dụng một lớp túi nilon khi tiện này xây nền.

Nguyên tắc khi thiết kế hầm cầu gia đình, nhà dân

Xưa ông cha ta đã có cầu “ Có thờ có kiêng, có thiêng có lành” vì vậy việc xây dựng hầm tự hoại cũng nên đảm bảo yếu tố phong thủy. Việc xây dựng hầm cầu theo hướng phong thủy sẽ đảm bảo được vận khí của gia chỉ. Ngoài ra, để đảm bảo yếu tố vệ sinh, đảm bảo môi trường thì nên xây dựng hầm cầu tránh những nơi như phòng ăn, phòng bếp. Đừng để bị ảnh hưởng đến giấc ngủ vì lý do không đáng có khi xây dựng hầm tự hoại gần phòng ngủ. Bởi vì những mùi hôi khó chịu làm phiền đến bạn nếu lỡ xảy ra những sự cố tắc nghẽn, hãy tiếng xả nước…ngoài ra xây dựng hầm tự hoại gần phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gây bệnh.

Không nên đặt hầm tự hoại ở giữa nhà. Theo quan niệm phong thủy ở giữa căn nhà là Thổ tức là trung tâm, còn hầm tự hoại thuộc thủy. Theo quan niệm dân gian Hỏa và thổ sẽ kỵ nhau nhưng vậy sẽ dẫn đến sự xung khắc gây ảnh hưởng xấu đến gia đình bạn. Và thêm nữa là hầm cầu có chứa nhiều bị khuẩn gây bệnh việc bố trí ở giữa nhà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình. Không xây dựng hầm tự hoại ở hướng hung: Hướng hung ở đây có sự khác nhau giữa các gia đình, việc xác định hướng hung thuộc vào quy luật của phong thủy.

Và một điều tốt kỵ mà chúng ta tuyệt đối nên tránh phải đó là việc xây dựng hầm cầu bên dưới phòng thờ và phòng khách.

>>>  Xem thêm: Bồn cầu trào ngược nước

Nên đặt hầm tự hoại ở đâu?

Theo phong thủy nên xây dựng ở các hương thiên can là Giáp, Bình , Ất. Đinh, Tân, Nhâm, Quý tranh đặt ở hướng Mậu Kỷ. Tốt nhất bạn nên xây dựng hầm tự hoại ở dưới cầu thang đây là vị trí thuận tiện nhất cho bảo dưỡng lẫn an toàn, lại vừa tiết kiệm diện tích cho không gian nhà bạn. Hoặc có thể đặt ngoài nhà: bởi vì khi đặt bể phốt ở ngoài nhà sẽ giúp không gian nhà bạn không bị ảnh hưởng nhiều. Khi thực hiện hút hầm tự hoại cũng trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên tắc khi thiết kế hầm cầu tầng hầm 

Nhà hàng, khách sạn, chung cư là những mô hình kinh doanh nên sẽ có trên nhiều người sử dụng đến hầm tự hoại. Vì vậy nên xây dựng một hầm tự hoại có kích thước lớn để có thể đảm bảo cho số lượng người sử dụng. Tránh để những sự tắc nghẽn xảy ra khi bị quá tải.

 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn cơ bản
Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua cấu tạo và nhiệm vụ của hầm tự hoại 3 ngăn:

1 chứa - 2 lắng

1 chứa - 1 lắng -1 lọc

Ngăn chứa là ngăn đầu tiền: Xả trực tiếp trong quá trình chất thải xả trực tiếp xuống và sau một thời sẽ phân hủy. Sau thời gian sẽ phân hủy thành bùn còn những loại không phân hủy sẽ đọng lại, đây là ngăn có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn.

Ngăn lọc: Sau khi xử lý xong sẽ chảy sang ngăn lọc chức năng sẽ lọc những chất còn sót lại.

Ngăn lắng: những chất không thể phân hủy sẽ được đưa lại tới đây như là các chất thải như tóc..

Theo như văn bản TCVN 10334:2014 của nhà nước hiện nay, tiêu chuẩn xây dựng hầm tự hoại an toàn tốt nhất cho công trình, vừa đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn về cách tính dung tính thiết kế hầm tự hoại

Theo như văn bạn TCVN 10334:2014 thì hầm tự hoại khi xây dựng sẽ được tính như sau:

V = Vư + Vk

Các thông số trên sẽ lần lượt là:

Vư là tổng dung tích tích ướt của hầm tự hoại

Vk là dung tích phần lưu của hầm tự hoại

Tiêu chuẩn tổng dung tích ướt của hầm tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn này sẽ được tính theo phần lắng của chất thải vào hầm tự hoại, nước thải và thời gian lưu thông nước thải. Công thích tính dung tích ướt của hầm tự hoại 3 ngăn là:

Vư = Vb + Vt + Vn + Vv
 
Cụ thể: Vb là cặn tươi chưa phân hủy
Vt tích lũy bùn cặn sau phân hủy
Vn vùng lắng tách cặn thừa
Vv vùng tích lũy vàng trong hầm tự hoại

Theo tiêu chuẩn, dung tích bể chứa đảm nhận vai trò xử lý cả những chất thải đen và những chất thải xám tối thiểu 3.3 (m3). Trong trường hợp chỉ xử lý thải đen thì chỉ cần tối thiểu 1.5 (m3). Nếu muốn dùng trong thời gian lâu thì nên xây dựng hầm tự hoại lớn.

Tiêu chuẩn dung tích vùng phân hủy cặn tươi trong thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

Công thức cho dung tích vùng phân hủy cặn tươi trong thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn:

Vb = 0.5.N.tb/100

Thời gian phân hủy sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ

>>> Xem thêm: Dịch vụ thông cống nghẹt quận 2, giá rẻ uy tín

Tiêu chuẩn dung dịch cùng chứa bùn cặn sau phân hủy

Sau khi phân hủy chất thải thì bể phốt sẽ trải qua các quá trình chuyển thành bùn cặn. Bùn cặn này sẽ lắng và hủy xuống đáy bể. Công thức tính là:

Vt = r.N.T/1000

Cụ thể trong đó: 

r: Lượng chất thải phần của 1 người trên 1 năm. Trong trường hợp nếu thiết kế nước thải đen từ hầm tự hoại: r = 30. Còn xử lý nước thải xám là r = 40

N: sẽ là số người sử dụng hầm tự hoại

T: khoảng thời gian giữa hai lần hút cặn.

Tiêu chuẩn dung tích ở vùng lắng  (vùng tách cặn thừa)

Công thức tính là :

Vn = Q.qo.tn / 1000

Cụ thể:

N: Số lường sử dụng hầm tự hoại

qo: Tiêu chuẩn nước thải

Tiêu chuẩn thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn với dung tích vùng tích lũy váng

Dung tích vùng tích lũy vàng được tính: 0.4 - 0.6 )(Vt). Chiều cao lớp váng 0.2 - 0.3. Khu vực bếp, chậu rửa sẽ làm tăng 50% tăng thêm dung tích lũy váng.

Tiêu chuẩn dung tích phần lưu không ở trên mặt nước (Vk)

Dung tích của thiết hầm tự hoại được tính từ mặt nước lên tấm đan nắp bể của nhà vệ sinh. Theo tiêu chuẩn thì phần lưu sẽ được tính 20% với dung tích ướt, hoặc từ cấu tạo của bể phốt. Cần chú ý đến chiều cao 0.2 (m), các ngăn lần lượt là ngăn chứa - ngăn lắng - ngăn lọc.

 
 

Hầm tự hoại
Xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn.

Thời gian lưu nước tiểu tối thiểu trong thiết kế hầm cầu 3 ngăn

Thời gian lưu tiểu thối thiếu trong bể chưa ảnh hưởng bởi quá trình lắng cặn, cũng như vận hành của hầm tự hoại, quá trình lắng cặn sẽ chịu.

Dung tích được thiết kế của hầm cầu 

Tiêu chuẩn chiều sâu của lớp nước khi thiết kế hầm cầu. 1.2 là kích thước tiêu chuẩn chiều sâu của hầm tự hoại. Xây dựng như kích thước trên sẽ đảm bảo quá trình tách cặn, lắng cặn. Tuy nhiên bạn có thể xây dựng sâu hơn tùy vào mục đích. Đường kính bền nên hơn hơn hoặc bằng 0.7m

Tiêu chuẩn kích thước của thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn nước thải/ngày là 150 ( lít), nhiệt độ trung bình là 20 độ C, chu kỳ hút 3 năm/lần

Tiêu chuẩn ống thông hơi của thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

Có vai trò quan trong thiết kế hầm tự hoại ống thông hơi có tác dụng giảm mùi hôi, phân tán luồng khí để giảm áp lực không khí, tránh hư hỏng công trình. Để xây dựng ống thông khí thuận lợi, nên chọn đường ống không quá nhỏ  hơn 60mm và cao hơn mái nhà không quá 0.7m

Công thức tính toán thiết kế hầm cầu 3 ngăn

Gồm hai phần chính: phần chứa cặn và phần lắng. Công thức tính toán là:

>>> Xem thêm: Cách thông tắc cống không phải ai cũng biết

W = W1 + W2

Cụ thể:

W1: phần lắng của bể tự hoại (m3)

W1 = a. N.T1/1000

a: là tiêu chuẩn  lượng nước thải của 1 người trên 1 ngày

N: số lượng sử dụng 

T1: là thời gian lưu thông rác của hầm tự hoại

W2: là thể chất phần chứa và lên men cặn (m3)

Những lưu ý trong quá trình xây dựng hầm tự hoại

- Vật liệu: Nên lựa chọn những vật liệu chất lượng tốt như: gạch, vữa xi măng..Nên vệ sinh hầm tự hoại không để rác, mảnh vữa..để hạn chế tắc nghẽn.

- Đánh dấu hầm cầu: để tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng. Hạn chế mùi hôi nên dùng gạch trong trường hợp không có nắp. Trong trường hợp bị  tắc cống do chất thải chưa phân hủy kịp hãy gọi đến công ty chúng tôi ngay nhé!

- Bên bảo quản gia cố: cần dùng vữa xi măng để tăng độ chắc cho thành hầm tự hoại. Ở vị trí góc có thể tấm lưới inox và thép chống thấm nứt vào xi măng khi tráp bể để tăng chất lượng hầm tự hoại

Với những thông tin về nguyên lý hoạt động hầm cầu trên đây chắc chắn sẽ giúp cho bạn Hưng cùng rất nhiều khách hàng khác hiểu rõ các thông số để xây dựng cho gia đình một hầm tự hoại. Chúng tôi còn cung cấp cho các bạn về những lưu ý trong quá trình sử dụng. Chúc bạn có thể nhanh chóng xây dựng cho gia đình một hầm tự hoại vừa ý.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận