• slider

Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh với các dụng cụ có sẵn tại nhà

Vệ sinh vòi nước nóng lạnh là việc nên làm thường xuyên, bạn có thể thực hiện nó nhanh chóng và tiết kiệm chi phí với các dụng cụ có sẵn ngay tại nhà. Không sử dụng dung dịch hóa chất độc hại mà vòi nước nóng lạnh vẫn sạch sẽ và sáng bóng với những bí quyết ngay dưới đây.

Vệ sinh vòi nước nóng lạnh đúng cách góp phần làm nước lưu thông tốt và hạn chế sự bám lại của nhiều chất bẩn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được quy trình vệ sinh thế nào cho hiệu quả giúp tăng tuổi thọ của vật dụng này hơn.

Tác dụng của việc vệ sinh vòi nước nóng lạnh
Tác dụng của việc vệ sinh vòi nước nóng lạnh

Vệ sinh vòi nước nóng lạnh có tác dụng gì?

Với quá trình sử dụng vòi nước nóng lạnh thường xuyên và lâu dài, vòi nước nóng lạnh bắt đầu bị bám bẩn và xuất hiện những vết ố làm mất đi vẻ thẩm mỹ ban đầu. Nếu không giải quyết vấn đề này, tuổi thọ của vòi nước nóng lạnh sẽ giảm đi nhanh chóng. Vì vậy, việc vệ sinh vòi nước nóng lạnh rất quan trọng.
Ngoài ra, tại các lỗ thoát nước thường hay đọng lại các giọt nước. Môi trường ẩm ướt thuận lợi cho việc sinh sôi nảy nở của vi khuẩn có hại cho sức khỏe. 

Dụng cụ vệ sinh vòi nước nóng lạnh
Dụng cụ vệ sinh vòi nước nóng lạnh

Vệ sinh vòi nước nóng lạnh cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Trước khi bước vào công tác vệ sinh vòi nước nóng lạnh, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây: 
Dụng cụ làm sạch: găng tay, khẩu trang, bàn chải, khăn, miếng bọt biển,…
Nguyên liệu làm sạch: giấm, baking soda, kem đánh răng, chanh, nước lau kính,...

Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, dưới đây là một số cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả, an toàn mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh bằng giấm và baking soda
Vệ sinh vòi nước nóng lạnh bằng giấm và baking soda

Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh bằng giấm và baking soda

Giấm và baking soda là 2 nguyên liệu dễ tìm. Chúng giúp vệ sinh vết bẩn tích tụ lâu ngày và làm cho kim loại trở nên sáng bóng, sạch sẽ nhanh chóng. Để thực hiện vệ sinh vòi nước nóng lạnh bằng giấm và baking soda, bạn cần chuẩn bị sẵn giấm, baking soda, túi nilon, dây thun và thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Trộn giấm và baking soda với nhau theo tỉ lệ 3:1
Bước 2: Buộc một túi nilon chứa dung dịch vừa pha vào đầu vòi sen, sao cho đầu vòi nước nóng lạnh gập trong dung dịch và dùng dây thun để cố định nó lại.
Bước 3: Thêm một ít bột baking soda lên vòi sen, sau đó đổ giấm lên rồi lấy bàn chải chà đến khi vòi sen sạch và sáng bóng. Dùng nước rửa sạch lại một lần nữa.

vệ sinh vòi nước nóng lạnh bằng kem đánh răng
Vệ sinh vòi nước nóng lạnh bằng kem đánh răng

Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh bằng kem đánh răng

Hàng ngày, kem đánh răng không những được sử dụng với mục đích vệ sinh răng miệng mà còn giúp vệ sinh mảng bám và tăng độ sáng trên kim loại rất hiệu quả. Để vệ sinh vòi nước nóng lạnh bằng kem đánh răng, bạn nên thực hiện theo các bước sau đây: 
Bước 1: Làm ướt vòi nước
Bước 2: Dùng một lượng kem đánh răng và dùng bàn chải đánh qua lại để làm sạch mảng bám trên vòi nước nóng lạnh.
Bước 3: Sau thời gian 5 phút, dùng nước rửa sạch lớp kem đánh răng

Vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả với chanh
Vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả với chanh 

Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả với chanh 

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước cốt chanh và giấm thay cho nước bình thường để rửa. Sử dụng một cái khăn sau đó thấm hỗn hợp dung dịch nước cốt chanh và dấm bên trên lau trên bề mặt vòi để vệ sinh vòi nước nhanh chóng. Không những vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả, dung dịch hỗn hợp chanh và giấm còn giúp cho vòi nước nhà bạn có mùi hương tự nhiên và dễ chịu hơn nhiều.

vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả với nước lau kính
Vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả với nước lau kính

Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh hiệu quả với nước lau kính

Hầu hết các vòi nước đều được làm từ inox nhưng khi sử dụng nước lau kính để vệ sinh vòi nước nóng lạnh lại rất hiệu quả. Bạn chỉ cần xịt dung dịch nước lau kính lên bề mặt của vòi nước nóng lạnh, sau đó dùng một chiếc khăn lau qua lau lại, vòi nước không những đã sạch hết những vết bẩn, vết vân tay mà còn laoij bỏ những vệt nước đọng lại nhanh chóng.

Bảo quản vòi nước nóng lạnh
Bảo quản vòi nước nóng lạnh

Cách sử dụng và bảo quản vòi nước nóng lạnh

Hiện nay, vòi nước nóng lạnh đều được làm từ inox. Sau một thời gian sử dụng, nếu nguồn nước bị nhiễm phèn thì môi trường bên trong ống cũng sẽ bị hư tổn. Dẫn đến nguồn nước khi ra bên ngoài sẽ nhiễm vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, vì vậy hãy lưu ý đến nguồn nước bạn đang sinh sống và thường xuyên vệ sinh vòi nước nóng lạnh.
Lắp đặt chiều cao của các vòi nước phù hợp cũng là một cách để bảo quản vòi nước nóng lạnh. Nếu lắp đặt vòi nước quá thấp, đầu sẽ đụng đến bát sen, va đập nhiều lần dẫn đến các ren vòi nước bị lỏng và hở.
Để vòi nước nóng lạnh không bị nghẹt, bạn nên thường xuyên vệ sinh 6 tháng 1 lần. Vòi nước sạch sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân. Bên cạnh đó, khi vệ sinh vòi nước nóng lạnh cần lưu ý hạn chế sử dụng hóa chất vì những hóa chất này có độ axit cao, làm oxi hóa vòi nước nhanh chóng. Nếu không quá bẩn, bạn có thể dùng khăn ướt lau sạch qua là được.

Lưu ý khi vệ sinh vòi nước nóng lạnh
Lưu ý khi vệ sinh vòi nước nóng lạnh

Vệ sinh vòi nước nóng lạnh cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo an toàn khi vệ sinh vòi nước tại nhà, cần lưu ý ngắt kết nối điện, rút phích cắm dây nguồn khỏi ổ điện trước khi thực hiện quy trình vệ sinh. Sau khi vệ sinh vòi nước nóng lạnh, cắm dây điện nguồn để vận hành máy khi bạn chắc chắn vòi nước nóng lạnh đã khô hoàn toàn từ trong ra ngoài.
Trong quá trình vệ sinh với các dung dịch có tính tẩy rửa, kích ứng với da nên sử dụng mắt kính, găng tay, khẩu trang y tế,... và một số đồ bảo hộ khác để tránh việc tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất, bảo vệ cho chính bản thân mình. Đó là một số lưu ý bạn cần biết trong quá trình vòi nước được tẩy rửa.

Như vậy, hy vọng với một số cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh đưa ra trên đây, bạn đã có thể bỏ túi cho mình được một cách vệ sinh vòi nước tại nhà với những dụng cụ có sẵn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân xung quanh.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn