Chế độ dinh dưỡng thể hình hiệu quả

Bạn vừa bắt tay vào chăm chút cho sự nghiệp tập luyện “6 múi” của mình, bạn lo lắng nhiều điều: không biết phải ăn gì và ăn bao nhiêu là đủ? ... Bài viết sau sẽ đưa ra 9 nguyên tắc dinh dưỡng thể hình quan trọng giúp bạn chuyên tâm vào sự nghiệp “6 múi” của mình.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Như thế nào là dinh dưỡng hiệu quả? 

1. Dinh dưỡng thể hình ăn đầy đủ chất đạm (Protein)


Cơ bắp được cấu thành từ các amino acid. Cơ thể chúng ta lấy các amino acid từ nguồn thức ăn hàng ngày vậy nên trước tiên bạn hãy ưu tiên chất đạm trong chế độ dinh dưỡng thể hình của mình.

Một người tập thể hình trung bình cần bổ sung 2.2 gam protein/kg trọng lượng cơ thể. Đặc biệt, những người mới bắt đầu tập cần khoảng 3.3 gram protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày trong 6 tháng đầu tập luyện.
 

Ăn đầy đủ chất đạm
Ăn đầy đủ chất đạm
 

Thịt nạc của các loài động vật như thịt gà, thịt bò, cá, trứng và các sản phẩm sữa là nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa các acids amin cần thiết mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được

2. Dinh dưỡng thể hình tăng lượng tinh bột

Bạn cần cung cấp khoảng 2 – 3 gram tinh bột mỗi ngày trên mỗi 450 gram trọng lượng cơ thể. Thực ra, tinh bột chỉ đứng sau đạm trong thứ tự các chất có trong chế độ dinh dưỡng thể hình.

Tinh bột được lưu trữ trong cơ dưới dạng các glycogen, giúp cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh và cung cấp năng lượng xuyên suốt quá trình tập luyện cho bạn.

Ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, các loại đậu, hoa quả và rau chứa rất nhiều loại tinh bột hấp thụ chậm giúp dự trữ năng lượng cho cơ thể.

3. Dinh dưỡng thể hình ăn các loại chất béo tốt
 

Dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể khỏe hơn.
Dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể khỏe hơn.
 

Nhiều bạn lầm tưởng rằng chất béo sẽ làm tăng lượng mỡ và làm giảm hiệu quả dinh dưỡng thể hình nên kiêng cử các loại chất béo. Tuy nhiên, lượng calories mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày cần tới 20 – 30% các loại chất béo.

Trái bơ, olive hay bơ đậu phộng chứa rất nhiều loại chất béo không bão hòa; cá hồi, dầu hạt lanh hay quả óc chó là những nguồn cung cấp đầy đủ omega-3, các chất béo bão hòa cần thiết.

4. Dinh dưỡng thể hình tính lượng calories hằng ngày

Để tăng cơ hiệu quả, bạn cần có ít nhất 20 calories trên mỗi 450 gram trọng lượng cơ thể. Vì vậy, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng thể hình hợp lý thì bạn cần nạp cho cơ thể một lượng calories lớn hơn lượng calories mà bạn đốt cháy trong quá trình tập.
 

Bỗ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
Bỗ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
 

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng thể hình hiệu quả với gạo lứt

Nếu bạn nạp quá ít mà tập luyện quá sức, cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái duy trì và không tạo điều kiện cho cơ phát triển. Vì vậy hãy tính toán số năng lượng hợp lí mà cơ thể của bạn cần để bổ sung lượng calories cần thiết.

Tags: ​dinh dưỡng và sức khỏe, dinh dưỡng là gì, dinh duong cho be, dinh duong hoc, dinh duong the hinh, viện dinh dưỡng, dinh duong viet nam,dinh dưỡng thể hình ăn chay ,dinh dưỡng thể hình tăng cơ giảm mỡ ,dinh dưỡng thể hình tăng cân ,dinh dưỡng thể hình cho người ăn chay ,dinh dưỡng thể hình cho người mới tập,dinh dưỡng thể hình, dinh duong the hinh, che do dinh duong the hinh hop ly, dinh duong the hinh cho nguoi moi tap

Tin cùng chuyên mục

Bình luận