Dinh dưỡng thể hình tối ưu cho siết cơ

Rõ ràng điều quan trọng nhất chuẩn bị trước khi thi đấu là dinh dưỡng thể hình. Chỉ ăn uống lành mạnh không chưa đủ, bạn cần nhiều hơn thế. Trước khi nói về chuẩn bị cho thi đấu thể hình thế nào, chúng ta cần phải xem một người cần bao lâu để chuẩn bị cho cuộc thi đấu. Điều đầu tiên là cần phải đánh giá đúng cơ thể của bạn.

Người tạo: Admin

Tập gym là một xu hướng rất lớn lúc bấy giờ, trong lúc tập gym thì sẽ phân ra là siết cơ và tăng cơ. Vậy hãy cùng bài viết này xem nói về vấn đề siết cơ trong thể hình nhé

Ăn gì để siết cơ trước khi đi thi thể hình dinh dưỡng

Trước thi đấu, chế độ dinh dưỡng thể hình quyết định quan trọng nhất việc phân thứ hạng. Một người có thể có nhiều cơ nhất nhưng nếu không sắc nét trong ngày thi đấu thì cơ đó không có giá trị. Các giám khảo quan tâm đến cắt nét hơn là kích cỡ. Để thiết kế một chế độ dinh dưỡng cần có thời gian để giảm mỡ và đạt đến độ sắc nét.
 
Protein là nguồn dinh dưỡng chính quan trọng nhất để giữ cơ trong một chế độ ăn. Protein được phân hóa thành axit amin khi tiêu hóa. Và axit amin này được giải phòng vào máu, sau đó được tế bào cơ sử dụng. Protein rất quan trọng vì axit amin là cần thiết nhất để tổng hợp cơ .
 

dinh dưỡng thể hình
dinh dưỡng thể hình
 

Carb có lẽ có tiếng xấu nhất do phong trào ăn kiêng low carb nở rộ. Một điều hiển nhiên là low carb giúp giảm mỡ nhanh, nhưng nếu mục tiêu của chúng ta trước khi thi đấu là giữ cơ, thì giảm mỡ chỉ quan trọng thứ hai. Nếu một người không có đủ thời gian để giảm mỡ kịp thời, low carb – keto có thể là biện pháp. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ không giữ cơ tối ưu. Đối với người có đủ thời gian, tôi khuyên nên cắt giảm lượng carb nhưng vẫn giữ ở mức đủ để có lợi ích giữ cơ trong khi vẫn đang giảm mỡ.

>>> Xem thêm: Lời khuyên dinh dưỡng thể hình
 
Các nghiên cứu cho thấy các chế độ ăn kiêng ít mỡ sẽ giảm tiết tố nam testosterone đáng kể. Để giữ mức sản sinh hóc môn cùng với đốt mỡ cao  xảy ra trong khi vẫn đủ carb và protein để giữ cơ, tôi khuyến khích không tăng lượng mỡ trên 30% trong tổng calo hằng ngày. Bao nhiêu fat/protein/carb cần thiết cho một chế độ dinh dưỡng thể hình siết cơ là tùy theo bạn cần phải giảm bao nhiêu để kịp cho thi đấu. Tuy nhiên, tôi tuyệt đối không khuyến khích giảm hơn 0.5-0.75kg một tuần.
 

dinh dưỡng thể hình siết cơ
Siết cơ trước khi đi tập luyện
 

Những quy tắc của một chế độ dinh dưỡng thể hình lành mạnh

1. Nạp đủ lượng protein/carb/fat

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh cần phải phù hợp với lượng protein/carb/fat. Bạn cần kết hợp đúng những chất dinh dưỡng cơ bản như: protein, carb, fat và calo hợp lý. Điều này là rất quan trọng để tăng cơ và phát triển sức mạnh. Hầu hết người tập ngưng lại ở đây, nhưng còn rất nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém.

2. Cung cấp đầy đủ chất xơ

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh cần đủ chất xơ. Chất xơ rất quan trọng để ngăn ngừa các loại bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, ung thư, tim mạch, rối loạn tiêu hóa. Một bữa ăn thiếu chất xơ là chưa lành mạnh. Rau, hạt đậu và hoa quả là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho chất xơ.

3. Cung cấp vitamin và Omega-3

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh giúp ngăn ngừa ung thư. Các loại hoa quả và rau xanh có tác dụng phòng chống ung thư, và bạn nên chọn loại có màu sáng. Nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều Omega-3 như cá hồi. Một bữa ăn lành mạnh cần phải chứa nhiều chất chống ôxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta carotene.

quy tắm trong dinh dưỡng thể hình
Quy tắc trong dinh dưỡng thể hình

4. Hạn chế thực phẩm có khả năng chứa kim loại nặng

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh không bao gồm kim loại nặng. Thực đơn tuyệt đối không được chứa những độc tố như thủy ngân, chì và catmi. Chúng ta đều biết rằng loài người đã rất thành công trong việc ô nhiễm hóa toàn bộ hành tinh, bao gồm cả biển. Mặc dù lượng kim loại mạnh ở biển tương đối thấp nhưng động vật càng ở trên cùng chuỗi thức ăn càng có nguy cơ nhiễm nhiều kim loại nặng hơn. Bạn nên tránh điều này bằng cách ăn động vật ở phía dưới chuỗi thức ăn.

5. Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh giúp giữ tỉ lệ mỡ thấp. Béo phì có liên quan đến các loại bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch. Những bệnh này là nguyên nhân gây tử vong  nhiều nhất ở mỹ. Thức ăn không chứa quá nhiều béo rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Bữa ăn giàu rau, , hạt đậu, không tinh bột sẽ giúp giữ lượng mỡ cơ thể ở mức thấp.

>>> Xem thêm: Lợi ích không ngờ từ hải sản đối với dinh dưỡng thể hình

Tags: dinh dưỡng và sức khỏe, dinh dưỡng là gì, dinh duong cho be, dinh duong hoc, dinh duong the hinh, viện dinh dưỡng, dinh duong viet nam,dinh duong the hinh ,chế độ dinh dưỡng thể hình ,siết cơ bụng ,siết cơ giảm mỡ ,dinh dưỡng siết cơ ,dinh dưỡng cho người siết cơ ,dinh dưỡng cho người siết cơ

Tin cùng chuyên mục

Bình luận