Điều cần biết khi học tiếng Ba Lan

Lúc nào cũng suy nghĩ học tiếng Ba Lan quá khó, người nào giỏi chắc bởi vì họ được học từ bé hoặc có năng khiếu đặc biệt nào đó về ngoại ngữ. Điều đó chỉ làm tăng cảm giác khó chịu đến mức dị ứng với tiếng Ba Lan. Sau đây là một số điều bạn cần biết khi học tiếng Ba Lan.

Người tạo: phamngocdiep21111997 - 25 tháng 11, 2020

Bước đầu tiên khi lập bảng kế hoạch là đặt ra mục tiêu bạn muốn đạt được. Mục tiêu này càng cụ thể càng tốt. Lấy ví dụ, mục tiêu là “Tôi muốn sử dụng thông thạo 2000 từ vựng ba lan trong 6 tháng nữa” sẽ cụ thể hơn là mục tiêu “Tôi muốn vốn từ của mình trở nên phong phú sau 6 tháng”. Sau khi bạn đã có mục tiêu lớn, hãy chia nhỏ nó ra thành mục tiêu hàng tháng, hàng tuần, hay hàng ngày. Điều này ngăn bạn "choáng"  trước mục tiêu mà còn giúp bạn dễ dàng quản lý tiến độ thực hiện mục tiêu của mình. Sau khi bạn đã đạt được hết tất cả các mục tiêu nhỏ rồi thì hãy nhìn lại xem, bạn đã đạt được mục tiêu lớn của mình lúc nào.

Lựa chọn công cụ hỗ trợ học tiếng Ba Lan

Bạn có thể chọn ra những công cụ và tiện ích học tập giúp bạn học một cách hiệu quả nhất. Đó có thể là:

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan có đơn giản không?

1. Sổ tay

2. Giáo trình

3. Máy vi tính

4. Bộ tài liệu luyện thi

5. Điện thoại di động

6. Phần mềm dịch tiếng ba lan như busuu, doulinjuu

7. Phim ảnh và nhạc

8. Sách truyện

9. Từ điển hay kim từ điển
 

Lựa chọn công cụ hỗ trợ bạn trong việc học tiếng Ba Lan
Lựa chọn công cụ hỗ trợ bạn trong việc học tiếng Ba Lan


Việc lựa chọn cũng tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Nếu bạn thích sử dụng từ điển giấy hơn kim từ điển, hãy chọn từ điển giấy. Nếu bạn không thích coi phim, hãy nghe đài. Nếu bạn không thích đọc sách, chẳng sao cả, bạn có thể lướt web đọc báo. Khi bạn cảm thấy thoải mái, bạn sẽ tiếp thu dễ dàng hơn.

Cả người mới bắt đầu lẫn người học nâng cao đều có thể học tiếng Ba Lan vì các khóa học cho tất cả các trình độ học vấn khác nhau có sẵn. Giao diện của nền tảng không có quảng cáo, vì vậy không có sự phân tâm trong khi học. Nó cũng rất dễ sử dụng và được thiết kế cho những người học có thể không quen thuộc với tính toán. Và đối với những người muốn học khi di chuyển, trung tâm cung cấp một loạt các ứng dụng miễn phí cho điện thoại di động và máy tính bảng. Nền tảng này cung cấp các khóa học ngữ pháp ở các cấp độ khác nhau, cũng như các mô đun chuyên đề cho những người quan tâm đến các chủ đề cụ thể, như thành ngữ hay phong tục tập quán. Học các cụm từ đánh bóng bằng trung tâm sẽ dễ dàng và nhanh chóng.

>> Xem thêm: Một số kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan

Sách tham khảo học tiếng Ba Lan

Khi học một ngôn ngữ bất kỳ điều đầu tiên bạn cần đó chính là những cuốn sách những tài liệu hỗ trợ tối ưu trong việc học tập, ngôn ngữ Ba Lan được coi là một trong những ngôn ngữ tương đối khó nên việc bạn cần một số giáo trình, tài liệu tiếng ba lan khá nhiều, nếu như bạn theo đuổi ngôn ngữ này về lâu dài. Vì việc giảng dạy tiếng Ba Lan còn hạn chế tại Việt Nam nên ngoại trừ tài liệu do trung tâm dạy tiếng Ba Lan cung cấp thì dường như không thấy tài liệu tiếng ba lan được bày bán tại các nhà sách. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của các website bán hàng trực tuyến khá lớn với nguồn hàng vô cùng phong phú, tất nhiên là kể cả sách ngoại ngữ. 

 

Chọn đúng sách tham khảo để học tiếng Ba Lan hiệu quả
Chọn đúng sách tham khảo để học tiếng Ba Lan hiệu quả


Sách ngữ pháp tiếng ba lan được viết bởi huyền thoại, Oscar Swan. Nó làm những gì nó nói trên trang bìa, cuốn sách này dành cho những người học thực sự muốn hiểu được cấu trúc của ngôn ngữ trước khi chuyển sang các khía cạnh tương tác hơn của việc học ngôn ngữ. Ngoài việc cung cấp các khái niệm thiết yếu về các động từ và ngữ pháp, động từ tiếng Ba Lan và khái quát về ngữ pháp cũng bao gồm một danh mục gồm 500 động từ phổ biến nhất. Cuốn sách này chứa rất nhiều ví dụ sử dụng ngôn ngữ hiện đại để cung cấp cho bạn một hương vị của ngôn ngữ trong các tình huống thực tế đời sống. Mỗi đơn vị tập trung vào một khái niệm bằng lời nói hoặc ngữ pháp duy nhất, cung cấp những giải thích ngắn gọn và toàn diện.

Học cách phát âm tiếng Ba Lan


Đối với người mới bắt đầu cố gắng học tiếng Ba Lan, việc phát âm đúng từ có thể là một thách thức đáng kể. Tiếng Ba Lan có âm thanh thanh âm không tồn tại bằng tiếng Anh, như các nguyên âm mũi và một gradient tinh vi của âm thanh sh khác nhau . Với sự trợ giúp của tính năng nhận dạng giọng nói của các ứng dụng, bạn sẽ có thể thực hành giọng nói của mình và giúp đảm bảo rằng tiếng Ba Lan của bạn là dễ hiểu. Nhưng đối với tiếng ba Lan thì điều đó lại khác hoàn toàn. Trong khi học tiếng Ba Lan giao tiếp ta có thể thấy, việc phát âm của tiếng ba lan hoàn toàn không giống với tiếng anh hay những ngôn ngữ la-tinh mà ta biết. Vì cách đánh vần của tiếng Ba Lan hoàn toàn giống với tiếng Việt. Vì tiếng Ba Lan cũng dùng hệ bảng chữ cái la-tinh nên việc nhìn nhận và nhớ mặt chữ rất quen thuộc và dễ dàng với người Việt ta. 

>> Xem thêm: Cách học tiếng Ba Lan cơ bản

Từ ngữ tiếng Ba Lan có thể lúc đầu có vẻ kỳ lạ đối với một người nói tiếng Anh, nhưng các quy tắc của nó thực sự đơn giản. Ba Lan có bảy trường hợp, có nghĩa là danh từ, tính từ và đại danh có thể có bảy phần kết thúc khác nhau. Ví dụ, friendaciel, friendla, przyjaciółlowi, friendlem và przyjacielu tất cả nghĩa là "bạn" nhưng mỗi cái đều được sử dụng trong một bối cảnh khác.

Lúc nào cũng suy nghĩ học tiếng Ba Lan quá khó, người nào giỏi chắc bởi vì họ được học từ bé hoặc có năng khiếu đặc biệt nào đó về ngoại ngữ. Điều đó chỉ làm tăng cảm giác khó chịu đến mức dị ứng với tiếng Ba Lan. Thay vì chủ động trong việc học để tăng vốn kiến thức, người ta lại chỉ chăm chăm vào những thứ mà họ cho rằng nó rất khó: từ vựng nhiều, khó nhớ; nói quá, không nghe rõ, sử dụng quá nhiều từ nối, ngữ pháp nhiều loại khiến không thể nắm bắt được hết tất cả.

Lợi ích của việc học tiếng Ba Lan trực tuyến


Học tiếng Ba Lan mở ra các cơ hội giáo dục, việc làm, đi lại và kinh doanh thông thường của khu vực và người bản xứ. Nó cũng cung cấp cho người học một quan điểm độc đáo vào di sản văn học, văn hoá và lịch sử của đất nước. Tiếng Ba Lan là một ngôn ngữ Slavic, liên quan đến tiếng Slovak, tiếng Nga và tiếng Séc, với hầu hết các tài liệu lịch sử trong khu vực và các tác phẩm văn học được viết và duy trì bằng ngôn ngữ này. Những người yêu âm nhạc muốn giải mã lời bài hát tiếng Ba Lan của các ban nhạc nổi tiếng có thể thử học tiếng Ba lan.
 

Học tiếng Ba Lan trực tuyến cực tiết kiệm
Học tiếng Ba Lan trực tuyến cực tiết kiệm


Các lớp học tiếng Ba Lan chỉ được tiến hành tại các địa điểm được lựa chọn và có thể không có sẵn tại học viện địa phương. Với sự phức tạp của ngôn ngữ và chuyên môn cần thiết để truyền đạt kiến ​​thức, các khóa học có thể có giá cao hơn các khóa học ngôn ngữ phổ biến khác. Đi du lịch đến và đi từ các lớp học này và tôn trọng lịch trình thời gian cũng có xu hướng làm cho quá trình học tập khá tẻ nhạt và cồng kềnh.

Việc chọn tham gia khóa học trực tuyến tiếng Ba Lan sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí phát sinh trong quá trình học tập chính thức. Học viên sẽ có thể giải quyết những thách thức của ngôn ngữ mới một cách thuận tiện, chuyển sang bài học tiếp theo khi họ cảm thấy thoải mái với những gì đang diễn ra. Tiếng Ba Lan, hiếm khi được dạy, yêu cầu một người dạy kèm chuyên gia để chia sẻ các sắc thái của ngôn ngữ với học sinh. Học tiếng Ba Lan trực tuyến từ một nguồn có uy tín đảm bảo rằng tất cả học sinh được tiếp xúc với nội dung học tập chất lượng cao được tạo ra bởi những người dạy kèm những người thông thạo ngôn ngữ và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy ngôn ngữ.

Dù bạn học theo khóa truyền thống hay trực tuyến thì sự chăm chỉ luôn là yếu tố hàng đầu giúp bạn học tiếng ba lan hiệu quả cao hơn đấy, chúc bạn thành công!

Tags: hoc tieng ba lan that don gian, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, ngữ pháp tiếng ba lan

Tin cùng chuyên mục

Bình luận