Quy tắc dành cho người mới học tiếng Ba Lan

Mục tiêu hướng đi phù hợp luôn là một trong những điều kiện để bạn học ngoại ngữ thành công. Học ngoại ngữ luôn có quy tắc riêng của nó, vì thế việc học tiếng Ba Lan cũng có các quy tắc riêng cần để ý và chú tâm thì việc học tiếng Ba Lan sẽ trở nên đơn giản và bạn cũng dễ tiếp thu hơn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Một số kinh nghiệm học tiếng Ba Lan

Đặt mục tiêu phù hợp

Mục tiêu của bạn là học để qua môn, học cho có? Học để đạt điểm cao? Học để xin việc? Học để đi du học? Hãy đặt mục tiêu phù hợp cho bản thân. Và hãy nhớ rằng đừng đặt ra những mục tiêu quá lớn so với trình độ hiện tại của bản thân vì điều đó khiến bạn mất tự tin nếu thất bại, không đạt đúng yêu cầu đã đề ra.

>> Xem thêm: Điều cần biết khi học tiếng Ba Lan

Luôn tìm hiểu kỹ càng

Với bất kì môn học nào cũng vậy, muốn giỏi bạn đều phải hiểu biết về môn học đó. Tiếng Ba Lan cơ bản cũng không ngoại lệ, trước khi bắt đầu, bạn cần trang bị cho mình những hiểu biết thiết yếu về cấu trúc từng phần của môn học. Tiếng Ba Lan không quá khó, nhưng vì nó là ngoại ngữ mới cho nên sự lạ lẫm khiến không ít sinh viên, học sinh cảm thấy lo lắng. Vì thế, đọc trước sách giáo khoa, nghiên cứu các tài liệu, thử làm các bài tập, tập đọc, tập viết,...Sẽ giúp các bạn tiếp cận dễ dàng hơn với môn này.

Lên kế hoạch học cụ thể

Lơ là là một trong những lý do khiến nhiều bạn thất bại trong việc học tiếng Ba Lan. Để đạt được mục tiêu đề ra theo mong muốn, bạn cần lập cho mình kế hoạch học tập ngay từ khi bắt đầu và luôn rèn luyện, tập luyện theo kế hoạch. Chọn cho mình những bộ sách, tài liệu học tập đáng tin cậy đúng đắn nếu bạn muốn tự học. Và để có được kết quả cao thì bạn cần cả việc học trên lớp và tự học.
 

Quy tắc dành cho người mới học tiếng Ba Lan
Luôn luôn đề ra kế hoạch học cụ thể


Khi bạn học trên lớp hay các trung tâm, hãy duy trì một không khí thoải mái nhất để tiếp thu bài. Với việc tự học, các tài liệu tự học nên có đáp án sẵn và hướng dẫn chi tiết giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy cùng bạn bè tụ tập lại cùng nhau ôn luyện, phương pháp này cũng rất là hiệu quả đấy.
Chọn thời gian học vào một khoảng giờ cố định mà bạn cảm thấy thoải mái trong ngày và lặp đi lặp lại việc ôn tập hàng ngày sẽ nhanh chóng nâng cao điểm số của bạn. Hãy lập kế hoạch học tập và thực hiện nó.

Mở rộng từ vựng

Một trong những lí do khiến bạn học kém tiếng Ba Lan là do vốn tự vựng ít hoặc có giới hạn. Lời khuyên tốt nhất là người học nên có một cuốn sổ ghi chú và viết tất cả các từ mới học lẫn từ cũ vào đó. Không nên học từ mới theo một danh sách các từ. Vì bạn chỉ có thể nhớ được từ vựng một cách tốt nhất. Do vậy với mỗi một từ bạn gặp trong quá trình học hãy viết từ đó và học từ đó trong câu. Và mỗi cuối tuần hãy tổng kết lại một lần.


>> Xem thêm: Một số kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan

Sửa những điểm yếu của bản thân

Sau một thời gian làm quen với tiếng Ba Lan, bạn sẽ biết được bạn yếu ở phần nào, ở đâu, có thể có những mảng ngữ pháp bạn chưa nắm vững. Khi học trên lớp, bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp của giáo viên, làm thêm những phần bài tập mà thầy cô giáo của bạn giao cho. Khi tự học, hãy tìm cho mình những nguồn tài liệu tốt nhất có thể giúp bạn củng cố hơn những vấn đề đó. Internet cũng là một trong những công cụ hỗ trợ việc học tập của bạn rất tốt. Bạn có thể tìm kiếm những giải thích hoặc những bài tập bổ trợ trên Internet thông qua thanh cộng cụ tìm kiếm rất hiệu quả.
 

học tiếng Ba Lan
Khắc phục các điểm yếu của bản thân

Cách học tiếng Ba Lan hiệu quả hơn

Tập nghe nhiều hơn

Bạn nên tập nghe thật nhiều và thật nhanh. Khi nghe, bạn không nên tạo cho mình thói quen tua nhanh, hãy coi đoạn băng như trong kì thi và bạn không thể có cơ hội nghe lại và áp lực đó sẽ khiến bạn nỗ lực nghe hơn. Hãy có gắng tua lại ít nhất có thể mà hãy cố gắng nghe hết đoạn băng rối cố gắng đoán xem đoạn băng nói những gì và cuối cùng thì mới nghe lại.

Đọc thật to

Khi đọc hãy phát âm to và thật rõ, điều này sẽ làm bạn dễ nhớ và nắm vững kiến thức lâu hơn. Để hiểu được tiếng Ba Lan tốt hơn thì điều quan trọng là bạn phải hiểu được nhịp điệu của ngôn ngữ này. Luôn cập nhật tin tức và sưu tầm nhiều các loại sách vở, báo chi để luyện đọc thật nhiều nhé. Bạn cũng có thể thu âm giọng đọc của mình vào trong đài để xem giọng của mình như thế nào.

Luôn đặt câu hỏi

 

học tiếng Ba Lan hiệu quả
Luôn đặt câu hỏi khi học tập
 

Việc hỏi nhiều chứng tỏ bạn đã chú tâm nghe giảng, hiểu rõ những phần đã nắm và chưa rõ những phần đã xem nên bạn mới đưa ra câu hỏi, vì thế đừng ngại ngần mà đặt ra câu hỏi nhằm giải đáp thắc mắc của bản thân. Khi học trên lớp, câu hỏi của bạn hay của những bạn khác đều làm cho những người học ngộ ra được nhiều điều. Khi tự học, việc bạn tự đặt ra câu hỏi sẽ kích thích sự tìm kiếm, và sự tìm kiếm để trả lời câu hỏi khiến bạn nhớ lâu hơn.

Nghỉ ngơi khi căng thẳng

Việc học đôi khi mang lại nhiều mệt mỏi cho bản thân, nếu bạn cảm thấy căng thẳng do học nhiều thì bạn phải học cách cân bằng lại tinh thần cũng như trạng thái của mình. Khi căng thẳng hãy hít một hơi thật sâu và tự nhủ là mình sẽ cố gắng hết sức. Hãy phân chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tạo một khoảng thời gian tự học tiếng Ba Lan giúp bạn nạp lại năng lượng.

Tags: hoc tieng ba lan that don gian, tiếng ba lan có khó không, bảng chữ cái tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, ngữ pháp tiếng ba lan,học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan, học tiếng ba lan cơ bản, hoc tieng ba lan co ban

Tin cùng chuyên mục

Bình luận