Du học Hàn Quốc không hề khó khăn như bạn nghĩ

Du học Hàn Quốc đang là xu hướng "hot" hiện nay. Và nhiều du học sinh rất muốn đi du học Hàn Quốc song lại lo ngại rằng việc đi du học Hàn Quốc có khó không? Cho đến nay vấn này vẫn có rất nhiều tranh cãi. Vậy, du học Hàn Quốc có đơn giản hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này và lý giải hợp lý cho bản thân qua các thông tin dưới đây.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Việc du học nước ngoài đã quá là phổ biến đối với các bạn trẻ hiện tại. Vậy hãy cùng mình đi qua bài viết dưới đây nói về việc chọn Hàn Quốc là nước để du học nhé.

Tại sao nên chọn Hàn Quốc để du học?


Giáo dục Hàn Quốc đứng đầu khu vực Châu Á và là một trong những quốc gia có kết quả học tập xếp hàng top của thế giới. Giáo dục Hàn Quốc đề cao tính thực dụng: đào tạo ra phải xin được việc, giáo sư, trường phải tìm cách lo việc cho học viên sau khi tốt nghiệp, trường có tỷ lệ học sinh thất nghiệp cao sẽ không có người vào họ, chương trình học vì vậy rất sát thực tế và hiệu quả,... do đó, khi có một môi trường học tập như ở Hàn Quốc bạn có thể hoàn toàn yên tâm về nhu cầu nghề nghiệp của mình tại đây. Chính nền giáo dục tiên tiến và hiện đại của Hàn Quốc đã trở thành điểm thu hút của đông đảo các bạn du học sinh ở khắp mọi nơi. Nhiều người thắc mắc với nền giáo dục như thế thì việc đi du học Hàn Quốc có khó không, có xét duyệt những điều kiện quá gắt gao hay không? Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế lẫn văn hóa, Hàn Quốc gần như khá thoải mái trong việc mở rộng giao lưu và sẵn sàng tiếp nhận du học sinh từ khắp nơi.

Với gần 3000 công ty Hàn Quốc đang mở rộng đầu tư vào Việt Nam, hàng nghìn công ty và hàng trăm nhà máy xí nghiệp thay nhau mọc lên, bạn sẽ không thiếu việc làm sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành tiếng Hàn hoặc chỉ cần biết tiếng Hàn. Bạn thấy đấy, lương phiên dịch tiếng Hàn đang cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của các ngôn ngữ khác. Người có chuyên môn biết tiếng Hàn hiện nay ở Việt Nam là gần như không có, trong khi nhu cầu thì lại cực lớn.

Môi trường xã hội và đào tạo Hàn Quốc rất nghiêm khắc, trật tự và chặt chẽ. Hay nói cách khác là sống và học ở Hàn Quốc thì con người sẽ thành con người đúng nghĩa. Tuyệt đối du học sinh Việt Nam sẽ không có cảnh bị phân biệt chủng tộc, đánh đập, đối xử như khi du học ở các nước khác. Văn hóa Hàn Quốc gần gũi với văn hóa Việt, sẽ không mất quá nhiều thời gian để thích ứng. Ăn uống cũng thế. Và quan trọng nhất là học phí, rẻ hơn rất nhiều so với các nước có sử dụng tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu. Nếu biết cách thì chi phí du học Hàn Quốc thậm chí cũng chỉ bằng một số trường đại học trong nước.

Vì sao nhiều người nghĩ du học Hàn Quốc rất khó?

Có những lý do khác nhau khiến nhiều người cho tới nay vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng du học Hàn Quốc khó. Thực chất tình trạng này là do đâu?
Trước hết một số bạn do chưa chuẩn bị và có kế hoạch đi du học một cách đầy đủ và chu đáo, dẫn tới gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục như: hồ sơ chưa đúng theo yêu cầu, khai báo thông tin không chính xác dẫn tới bị “điều tra” lại thông tin cá nhân.

- Có nhiều bạn phải trì hoãn kế hoạch du học Hàn của mình bởi lý do chính là hồ sơ chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Chính điều này làm cho không ít người nghĩ rằng du học Hàn Quốc khó khăn. Tuy nhiên, không phải là do các trường tại Hàn Quốc yêu cầu khắt khe mà bởi chính các bạn chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hồ sơ của mình. Những lỗi thường gặp nhất trong khâu chuẩn bị hồ sơ là: thiếu giấy tờ, thông tin không chính xác, gửi hồ sơ khi đã quá hạn,... Tất nhiên khi hồ sơ chưa đạt các bạn sẽ được yêu cầu chuẩn bị và bổ sung hoặc phải hoãn thời gian du học do đã quá hạn. Và khi xảy ra những vấn đề như vậy bạn sẽ cảm thấy mọi việc trở nên phức tạp và rắc rối.
 

Sinh viên nên học tiếng Hàn trước khi du học tại Hàn Quốc
Sinh viên nên học tiếng Hàn trước khi du học tại Hàn Quốc
 

- Thứ hai, Hàn Quốc là quốc gia không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Do vậy bạn rất khó để đi du học Hàn Quốc khi chưa có một chút tiếng Hàn và việc học thêm một ngoại ngữ nữa cũng là điều cản bước nhiều bạn học sinh nếu các bạn chưa thực sự quyết tâm.

- Thứ ba là tình trạng các bạn học sinh sang Hàn Quốc không theo kịp chương trình học tập nên cảm giác việc học thật khó khăn và nặng nề. Hệ thống giáo dục cũng như cách giảng dạy, học tập ở nước ngoài hoàn toàn khác với Việt Nam. Do đó, các bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình một phương pháp học tập đúng đắn và cố gắng chăm chỉ trong suốt quá trình học tập, đặc biệt trong những ngày đầu tới lớp.

- Cuối cùng đó là do tình trạng nhiều sinh viên Việt Nam đã bỏ học và ở lại đi làm bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Tỷ lệ này đang ngày càng tăng dẫn tới chính sách xét visa du học Hàn Quốc đối với sinh viên Việt Nam trở nên chặt chẽ, khắt khe hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bạn không còn cơ hội du học tại đất nước xinh đẹp này. Đại Sứ quán và các trường Đại học tại Hàn Quốc không có lí do gì để từ chối những bạn học sinh có học lực và ngoại ngữ tốt, thật sự có mong muốn đi học để phát triển bản thân. Nếu bạn là những học sinh như vậy, hãy yên tâm rằng không điều gì có thể cản bước bạn trên con đường du học.

>>> Xem thêm: Du học Hàn Quốc tại Đại học Korea

Sự thật về du học Hàn Quốc

Rất nhiều người đánh giá cơ hội tới học tập tại Hàn Quốc hiện nay dễ hơn khá nhiều so với các quốc gia khác như Anh, Mỹ,... bởi lẽ bạn chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu dưới đây là cơ hội học tập cũng như khả năng “săn” được nhiều những suất học bổng du học Hàn của bạn là rất cao. Chúng ta cùng xem vì sao du học Hàn Quốc dễ tới vậy.
 

Du học sinh có cơ hội nhận học bổng tại các trường Đại học Hàn Quốc
Du học sinh có cơ hội nhận học bổng tại các trường Đại học Hàn Quốc
 

>>> Xem thêm: Du học Hàn Quốc cần chuẩn bị gì?

Cơ hội nhận học bổng du học tại Hàn Quốc không phải là ước mơ xa xôi với những bạn thực sự quyết tâm và chăm chỉ học tập. Theo kinh nghiệm du học của những học sinh đi trước, chỉ cần bạn chuyên cần, lên lớp đầy đủ, chấp hành đúng nội quy của nhà trường và sở hữu một kết quả học tập đạt loại khá trở lên thì đã có được cơ hội nhận những suất học bổng trị giá 40% học phí khi chuyển tiếp lên học chuyên ngành đã nằm trong tầm tay của bạn. Tiếp tục duy trì “phong độ” này, những phần thưởng tương tự cũng sẽ chờ đón bạn trong những học kỳ tiếp theo. Nhận được những suất học bổng hỗ trợ học phí đồng nghĩa với việc bạn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho bản thân cũng như gia đình và như vậy việc du học Hàn Quốc dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn tự lực cánh sinh lo toan mọi thứ.

Bên cạnh đó, một yếu tố khá quan trọng là mức học phí tại hàn Quốc thấp hơn rất nhiều so với các nước phương Tây cũng như những nước trong khu vực như Singapore hay Nhật Bản. Chỉ cần khoảng 3.000 – 4.000 USD là bạn đã có khả năng chi trả tiền học cho một năm tại xứ sở kim chi. Như vậy có thể thấy, mức kinh phí này phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Có đủ khả năng tài chính, bạn có thể sẵn sàng chuẩn bị hành trang du học Hàn Quốc của mình rồi đó.

Điều thứ ba khiến du học Hàn Quốc hấp dẫn nhiều bạn trẻ chính là cơ hội tìm kiếm công việc làm thêm trong thời gian học tập tại đây. Trung bình một sinh viên quốc tế đi làm thêm tại Hàn Quốc có thể kiếm từ 800 – 1000 USD/tháng và đó quả là nguồn ngân sách tuyệt vời hỗ trợ cuộc sống học tập của bạn. Có cơ hội làm thêm bạn sẽ giúp bố mẹ bớt lo lắng về tài chính du học của mình cũng như vừa có thêm kinh nghiệm làm việc và cải thiện khả năng ngôn ngữ. Điều quan trọng nữa là chính sách làm thêm khi du học Hàn Quốc không quá khắt khe, chỉ cần bạn tuân thủ đúng quy định và đảm bảo việc học tập vẫn đạt kết quả tốt thì chẳng có gì cản bước bạn tiến tới xứ sở Đại Hàn.
 

Du học sinh Hàn Quốc có cơ hội đi kiếm việc làm tại Hàn Quốc
Du học sinh có cơ hội làm thêm trong thời gian học tập tại Hàn
 

Điều cuối cùng giúp việc du học Hàn Quốc dễ dàng hơn đối với bạn đó chính là vấn đề ngôn ngữ. Học tập tại Hàn, bạn cần phải có khả năng tiếng Hàn nhất định, và việc học ngoại ngữ này ngày nay không hề khó khăn. Có rất nhiều lớp học tiếng Hàn đã được mở ra và chỉ cần khoảng 3 tháng chăm chỉ học tập bạn có thể đạt được trình độ sơ cấp trong giao tiếp đủ để bắt đầu hành trình học tập ở xứ người. Độ khó của tiếng Hàn không quá cao và thời gian học cũng ngắn hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Pháp hay tiếng Đức,... phần nào giúp bạn tiến gần tới ước mơ du học của mình hơn bao giờ hết.

Du học Hàn Quốc không khó khi bạn đích thực kiên tâm. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, nên có kế hoạch từ 6 - 9 tháng để có kết quả tốt nhất. Hàn Quốc trên thực tế chưa hẳn đã như trên những bộ phim bạn đã xem, đôi khi cũng sẽ không quá hoa mỹ như bạn tưởng tượng, nhưng cơ hội du học tại Hàn Quốc sẽ là không quá cao để bạn nắm bắt khi bạn đã thật sự nỗ lực hết mình để tìm kiếm cơ hội...

Thật vậy có thể thấy rằng vấn đề du học Hàn Quốc dễ hay khó là do chính bạn quyết định. Hãy chuẩn bị mọi điều thật tốt trước khi tiến hành mục tiêu quan trọng này của bản thân . Chỉ khi chuẩn bị chu đáo và đầy đủ mọi thứ mới biến thành thuận lợi hơn.

Tags: Du học Hàn Quốc, đi du học Hàn Quốc, Chi phi du học Hàn Quốc, Cơ hội nhận học bổng du học tại Hàn, visa du học Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận