Phương pháp học tiếng Hoa hiệu quả

"Làm thế nào để học tiếng Hoa hiệu quả”, “Nên bắt đầu từ đâu?”, “Cách học nào tốt nhât?" là những trăn trở của các bạn mới bắt đầu học tiếng Hoa hoặc những ai đang học nhưng vẫn mông lung chưa biết học thế nào cho đúng phương pháp.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Xác định lý do mà bạn quyết định học tiếng Hoa

Một thứ ngôn ngữ cho dù có dễ đến mấy chăng nữa cũng cần phải có sự quyết tâm và nỗ lực của bản thân thì mới có thể chinh phục được.

>>> Xem thêm: 5 cách tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả phần 2
 

Phương pháp học tiếng Hoa hiệu quả.
Phương pháp học tiếng Hoa hiệu quả.
 

1. Ưu tiên học cách viết tiếng Hoa trước


Tiếng Việt từ lâu đã chuyển sang dùng bảng chữ cái la-tinh nên việc thích nghi với hệ chữ tượng hình như tiếng Hoa cần phải đầu tư thời gian. Nên dành hẳn một thời gian đầu học viết để ghi nhớ cách viết, đừng vội đả động đến ngữ pháp là cách học tiếng Hoa hiệu quả. Bạn không cần phải thuộc hết 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả, bởi điều đó sẽ giúp bạn thuộc một số bộ cơ bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ khác.
 

2. Học tốt phiên âm tiếng Hoa (pinyin)

Phải học kĩ, nắm chắc phiên âm, vì nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc mình có thể phát âm chuẩn hơn, người nghe hiểu bạn và bạn cũng dễ dàng hiểu người ta nói gì, dần dần bạn sẽ có được sự tự tin trong giao tiếp và giúp bạn nói được nhiều hơn và hay hơn.
 

>>> Xem thêm: Tại sao nên học tiếng Hàn qua tin tức ?

3. Phát âm chuẩn giọng Bắc Kinh và học giao tiếp tiếng Hoa thật nhiều

Mỗi vùng miền khác nhau trên một đất nước sẽ có giọng địa phương khác nhau, tại Trung Hoa thì giọng Bắc Kinh là chuẩn nhất, ai cũng có thể hiểu, nên các bạn hãy tập phát âm cho giống nhất với người Bắc Kinh.

Hãy tận dụng tối đa thời gian của mình để giao tiếp tiếng Hoa thật nhiều với bạn bè, người thân hoặc người bản địa càng tốt. Vì khi bạn sử dụng tiếng Hoa như ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày thì tiếng Hoa sẽ thành câu cửa miệng của bạn, bạn không cần suy nghĩ nhiều trước khi nói, lúc đó chứng tỏ những cố gắng của bạn bắt đầu được đền đáp.
 

Học phát âm chuẩn Bắc kinh
Học phát âm chuẩn Bắc kinh
 

4. Vừa học vừa giải trí qua phim, báo, bài hát tiếng Hoa

Chỉ cần tivi nhà bạn có truyền hình cáp, bạn đã có thể dễ dàng xem kênh CCTV4 bằng cách...chuyển kênh. Hoặc truy cập trực tiếp những trang web xem nổi tiếng của Trung Hoa như youku hay tudou để tìm những bộ phim bạn yêu thích. Nếu không bạn có thể search phim, bài hát trên Google. Nghe nhạc và xem phim nhiều sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nghe (tingli).

Để cải thiện kĩ năng đọc hiểu (yuedu) bạn có thể tham khảo các trang báo tiếng Hoa online uy tín như Chinadaily hay Guangzhoudaily, vừa cập nhật tin tức lại vừa nâng cao trình độ

 

Xem phim tiếng Hoa để trau dồi thêm khả năng nghe, nói.
Xem phim tiếng Hoa để trau dồi thêm khả năng nghe, nói.
 

5. Học tiếng Hoa phải kiên trì và bền bỉ

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn hiệu quả tại nhà

Điều cuối cùng chỉ khuyên các bạn có quyết tâm với con đường mình đã chọn. Việc học chưa bao giờ dễ dàng khi ta không cố gắng. Hãy kiên trì giai đoạn đầu, nỗ lực và bền bỉ giai đoạn sau thì việc học ắt thành công.

Tags: bắt đầu học tiếng trung, học tiếng trung tại nhà, học tiếng trung online, học tiếng trung giao tiếp, phần mềm tự học tiếng trung

Tin cùng chuyên mục

Bình luận