• slider

​Phương pháp giúp trẻ học tiếng Pháp hiệu quả

Có nhiều phương pháp học tập hiệu quả. Những phương pháp dưới đây cũng vậy, cũng giúp cho chúng ta học tập và tiếp thu nhanh chóng. Không cần phải tốn qúa nhiều thời gian và tiền bạc mà vẫn có thể hoàn thành việc học tốt nhất. Các bạn có thể đọc và tham khảo ý kiến bên dưới.

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, Các bậc cha mẹ hiện nay cũng quan tâm rất nhiều về chuyện này, học tiếng Pháp mang đến cho con người hiện nay khá nhiều các cơ hội làm việc tốt mức lương cao và có thể làm việc và tiếp xúc với một môi trường làm việc năng động và hiện đại như của nước Pháp hiện nay. Do vậy, các bậc phụ huynh hiện nay muốn cho con em mình có thể biết thêm một ngôn ngữ thứ hai, biết nhiều về nền văn hóa của các nước, ngoài tiếng mẹ đẻ tạo ra môi trường ngôn ngữ tự nhiên cho con của mình và hưởng thêm nhiều lợi ích khác khi được tiếp xúc, tìm hiểu và học thêm một thứ tiếng mới lạ. 

Tất nhiên việc học ngoại ngữ ở trẻ em và người lớn là khác nhau. Người lớn học ngôn ngữ để đạt mục tiêu, xây dựng nghề nghiệp, giáo dục, du lịch đến nước khác. Còn đối với trẻ em học ngoại ngữ chỉ là một phương tiện để giao tiếp với môi trường xung quanh đáp ứng quá trình hình thành nhận thức trong tuổi đang lớn, đang phát triển đang tìm tòi. Ngoài ra, việc học ngoại ngữ sớm có thể đẩy nhanh quá trình học tiếng Pháp hơn và giúp trẻ em có thể giao tiếp tốt hơn ngay từ nhỏ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu 
 

học tiếng Pháp dành cho trẻ con
Học tiếng Pháp dành cho trẻ
 

 

Sự cần thiết học tiếng Pháp cho trẻ em

 
Sau đây là một số khuyến nghị sẽ giúp bạn có thể giúp trẻ học và giao tiếp bằng tiếng Pháp :

Hãy cố gắng giao tiếp với bé hằng ngày bằng những câu nói tiếng Pháp, tập một thói quen cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ. Bởi vì khi bạn nói chuyện với bé nghĩa là giải thích các từ bằng lời nói, cử chỉ hằng ngày chẳng hạn như các câu đơn giản dưới đây:

Câu đơn giản:

Dưới đây là một số câu tiếng Pháp đơn giản được sử dụng trong hội thoại hàng ngày, và những từ thường gặp viết trên biển hiệu.

- oui: vâng/có

- non: không

- peut-être: có lẽ

- s'il vous plaît: làm ơn

- merci: cảm ơn

- merci beaucoup: cảm ơn rất nhiều

Dưới đây là các cách trả lời lịch sự khi người khác cảm ơn bạn.

- je vous en prie: không có gì

- de rien: không có gì

Chào hỏi và chào tạm biệt.

Đây là những cách chào hỏi khác nhau:

- salut: chào

- bonjour: xin chào

- bonsoir: chào buổi tối

Dưới đây là các cách khác nhau bạn có thể dùng khi nói tạm biệt:

- au revoir: tạm biệt

- bonsoir: chào buổi tối

- bonne nuit: chúc ngủ ngon

- bonne soirée or bonne fin de soirée

- à plus!: hẹn gặp lại!

- salut!

- à bientôt! hẹn sớm gặp lại!

- à plus tard! or à tout à l'heure! hẹn gặp cậu ở đấy nhé!

- à demain! hẹn gặp lại ngày mai!

- bonne journée! chúc một ngày tốt lành!

- bon weekend! chúc cuối tuần vui vẻ!

Thu hút sự chú ý và xin lỗi ai đó

- excusez-moi xin lỗi

- désolé(e) or pardon xin lỗi

Nếu ai đó xin lỗi bạn, bạn có thể trả lời bằng một trong các cách sau:

- pas de souci: không sao

- ce n'est pas grave không nghiêm trọng đâu

- il n'y a pas de mal không sao

- ce n'est rien or ça ne fait rien không sao

Để người khác hiểu mình khi nói tiếng Anh
 

học tiếng Pháp cơ bản cho trẻ em
Những tip học tiếng Pháp


- tu parles anglais?

- vous parlez anglais?: anh/chị có nói tiếng Anh không?

- vous parlez français?

- je ne parle pas français

- je ne parle pas très bien français

- je parle un peu français

- je parle juste un peu français

- je parle très mal français

- pourriez-vous parler plus lentement, s'il vous plaît?: anh/chị nói chậm hơn được không?

- pourriez-vous me l'écrire, s'il vous plaît?; anh/chị viết vào giấy được không?

- pourriez-vous répéter cela, s'il vous plaît?: anh/chị có thể nhắc lại được không?

- je comprends: tôi hiểu rồi

- je ne comprends pas: tôi không hiểu

Những câu cơ bản khác

- je sais: tôi biết

- je ne sais pas: tôi không biết

- excusez-moi, où sont les toilettes? or excusez-moi, où se trouvent les toilettes?: xin lỗi, nhà vệ sinh ở đâu?

Những dòng chữ bạn có thể gặp

- Entrée: Lối vào

- Sortie: Lối ra

- Sortie de secours: Lối thoát hiểm

- Poussez: Đẩy vào

- Tirez: Kéo ra

- Toilettes: Nhà vệ sinh

- WC: Nhà vệ sinh

- Hommes: Nhà vệ sinh nam

- Dames: Nhà vệ sinh nữ
- Libre: Không có người
- Occupé: Có người
- Hors service: Hỏng
- Interdiction de fumer: Không hút thuốc
- Privé: Khu vực riêng
- Entrée interdite: Miễn vào

 Bạn hãy đọc những câu chuyện cổ tích của Pháp, hãy bật phim hoạt hình, hãy mô tả chuyện cổ tích bằng sử dụng con giống đồ chơi với sự tham gia bắt buộc của bản thân trẻ em, sử dụng internet cùng các trò chơi để các bé có thể nhận dạng được những từ cần diễn tả, cân muốn nói bắt đầu hướng dẫn bé cách học tiếng Pháp căn bản. Sau khi con của bạn bắt đầu hiểu bạn và có thể trả lời bạn với các cụm từ nhỏ, đó là thời gian để chuyển sang học bảng chữ cái và mô tả khái tượng với một đoạn tóm tắt ngắn.Bạn cần tránh những từ khó hiểu. Trẻ em của bạn, ít nhất là sẽ không hiểu bạn, nhiều hơn là không muốn tiếp tục học nữa. Đơn giản chỉ cần nói.
Học và luyện tập thế nào mới đúng cách?
 
Thường thì con họ sẽ phải thức dậy sớm mỗi sáng đề học ngữ pháp, buổi tối sẽ là làm những bài tập ngữ pháp hay các bài nghe từ đĩa CD.

>> Xem thêm: Cách để bạn có thể học tiếng Pháp qua video 
 

bí quyết học tiếng Pháp cơ bản
Học tiếng Pháp cơ bản


Và rồi họ băn khoăn vì sao với lịch học dày đặc đó mà không thấy sự tiến bộ của các em khi giao tiếp tiếng Pháp vốn dĩ việc học một ngôn ngữ mở ra một cánh cổng đến với thế giới của ngôn từ, ý tưởng, giải trí, du lịch và giáo dục. Các bậc cha mẹ ép con mình làm nhiều bài tập bởi họ đều yêu con mình và mong các em thành công. Tuy nhiên đây là phương pháp không khả dụng gây áp lực cho bé, các bé sẻ cảm thấy không còn hứng thú với việc học và tiếp nhận kiến thức. Nếu việc học khiến người học cảm thấy gượng ép và không hứng thú cũng như tự nguyện tiếp nhận lấy kiến thức thì việc có ép các em học năm hay mười kiến thức hay thúc ép các em phải đến trung tâm này hay trung tâm khác để học thì là việc làm hoàn toàn sai và thất bại của nhiều phụ huynh. Nếu trẻ không nói được tiếng Pháp thì sẽ không bao giờ tiến bộ được. Không nên ép trẻ nói tiếng Pháp trong hoàn cảnh không phù hợp, trong lúc trẻ không muốn học ngôn ngữ này. Và luôn cảm thấy sợ không tiếp xúc với người lạ. Để các em có thể tiếp xúc giao tiếp với người lạ rất khó đối với các bé.

Có 6 nguyên tắc dạy trẻ học tiếng Pháp hiệu quả


+ Vừa học vừa chơi: người dạy các em nên tạo ra một sân chơi đầy ắp niềm vui có lồng ghép nhiều mảng màu Pháp ngữ, hướng dẫn các em bằng tiếng Pháp và tuần tự thực hiện theo yêu cầu của trò chơi.

+ Hãy lồng ghép hình ảnh, bài hát hơn là lý thuyết: như cho trẻ xem tranh ảnh, hát bài hát rồi điền từ, diễn kịch và tự giới thiệu bản thân, các hoạt động diễn ra một cách tự nhiên nhất, giúp trẻ từng bước hình thành phong cách học tập và cũng là nền tảng để trẻ thích nghi tốt cho tương lai.

+ Linh hoạt hơn giáo trình sử dụng nhiều dụng cụ, việc học không nên cứng nhắc tuẩn thủ theo mọi hoạt động của giáo trình mà nên có sự sáng tạo, linh hoạt như việc dán tên tiếng Pháp lên các đồ vật, từ đó khuyến khích các em hoạt động và giao tiếp nhiều hơn. Đồng thời việc sử dụng các thiết bị hiện đại nên được áp dụng để khuyến khích trí sáng tạo của trẻ.

+ Hãy dạy nói nhiều hơn viết, thực tế cho thấy việc nói diễn ra nhanh hơn, sáng tạo và dễ dàng bắt chước hơn , là điều kiện giúp cho các em tự tin giao tiếp hơn trong tương lai. Đồng thời việc giảng viên là người bản xứ giúp ích rất nhiều cho cách phát âm chuẩn. Nếu như cứ tăng cường hoạt động viết sẽ tạo nên sự ù lì và kém năng động trong việc nói tiếng Pháp thường xuyên.

+ Hãy dạy các em bắt chước hơn là ngữ pháp, bắt chước là hoạt động không thể thiếu trong quá trình học, hãy dạy các em các ví dụ, các mẫu câu cơ bản đơn giản, vì các em không biết được công thức hay cấu trúc rờm rà. Hãy để các em nói tiếng Pháp một cách tự nhiên từ các mẫu câu có sẵn.

+ Điểm không trọng yếu, đừng bao giờ yêu cầu về điểm số cho trẻ, sẽ làm nảy sinh ra tâm lí lo sợ thua hụt so với bạn, thay vào đó hãy khuyến khích các em bằng cách cách đưa ra những món quà hay lời khen. 

Với 6 nguyên tắc trên hy vọng việc dạy trẻ nhỏ nói tiếng Pháp sẽ trở thành điều dễ dàng.

 Tập cho các bé nhận dạng tiếng Pháp qua các hình ảnh, học tiếng Pháp qua phim hoạt hình, các bài hát tiếng Pháp dành cho thiếu nhi, từ đó tạo cho bé cảm hứng về tiếng Pháp, cảm thấy tiếng Pháp thích thú vui nhộn dễ học. Hãy tích cực dùng hình ảnh, màu sắc và xây dựng các tình huống, bé sẽ tiếp thu rất tự nhiên. Ví dụ như: bạn có thể chỉ vào hình con thỏ và nói bằng ngoại ngữ nhằm mục đích là bé nghe và định hình về ngôn ngữ đó. Bạn cũng đừng băn khoăn nếu ở lớp nhỏ, người dạy ngoại ngữ cho con bạn không phải là người nước ngoài. Cho dù cô giáo người Việt nói chuẩn hay chưa chuẩn, thì con bạn vẫn có cơ hội nắm bắt được cách phát âm chuẩn nếu ở nhà bạn cho bé nghe bài hát, xem phim hoạt hình… Bé sẽ biết cách tự điều chỉnh rất nhanh. Đó là cơ chế tiếp thu tự nhiên của trẻ ở lứa tuổi này.
 

học tiếng Pháp dành cho trẻ em cơ bản
Bí quyết học tiếng Pháp dành cho trẻ em

 
Đối những trẻ lứa tuổi đang học mẫu giáo và tiểu học, các bạn cần sử dụng các công cụ giảng dạy trực quan (các hình vẽ, các hình ảnh, vật dụng đồ chơi, các vật dụng dành cho bé…) và tăng cường các hoạt động tập thể. Không cần phải bắt trẻ ngồi viết vào vở với những nguyên tắc ngữ pháp khô khan như kiểu học của người lớn. Thận trọng với việc đánh giá, chấm điểm. Đừng dùng điểm số hoặc các kiểu “sát hạch, truy bài” tạo áp lực cho trẻ và cho chính mình. Càng ít áp lực, trẻ học càng “vào”. Hãy kiểm tra bài bé bằng những hình thức khác vui nhộn. Tuyệt đối không chê bai, phê phán, so sánh bé với bạn khác. Bạn có thể dạy con cùng một lúc hai ngoại ngữ mà không sợ bé bị lẫn. Tuy nhiên, một trong hai ngôn ngữ phải được nhấn mạnh nhiều hơn, xác định rõ chính và phụ. Trước mỗi buổi học, nhắc đi nhắc lại với bé: “Hôm nay chúng mình nói tiếng Pháp (hoặc tiếng Anh) nhé!” để bé phân biệt rõ ràng hai thứ tiếng.

Chúc bạn thành công!

Tags: học tiếng pháp miễn phí, sách tự học tiếng pháp, học tiếng pháp online youtube, tụ học tiếng pháp

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn