• slider

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà đơn giản mà hiệu quả

Làm sạch xi măng trên nền nhà là một vấn đề khá đơn giản nhưng nếu không làm đúng cách bạn sẽ làm xấu đi vẻ đẹp của ngôi nhà. Nhưng dù vậy cũng không nên quá lo lắng nếu như bạn biết được những cách làm sạch xi măng này.

Làm sạch xi măng trên nền nhà hiệu quả là công việc mà bạn phải loại bỏ các vết xi măng ra khỏi nền nhà nhưng không làm ảnh hưởng nền gạch của ngôi nhà. Như chúng ta đã biết, xi măng là một chất kết dính được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Nó chứa các thành phần ăn mòn rất mạnh ảnh hưởng đến da tay khi tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, để thực hiện những cách dưới đây thì bạn cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ thích hợp để bảo vệ chính mình.

Làm sạch xi măng trên nền nhà hiệu quả
Làm sạch xi măng trên nền nhà hiệu quả

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch xi măng trên nền nhà

Để làm sạch xi măng trên nền nhà trước hết bạn phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau:
Các loại hóa chất cần chuẩn bị: giấm, baking soda, xăng, chất tẩy rửa, nước sạch,...
Các dụng cụ cần chuẩn bị: găng tay, khẩu trang y tế, dao rọc giấy, gôm, tẩy, khăn lau,...

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà với vết xi măng mỏng

Đối với những vết xi măng mỏng, việc thực hiện không quá khó xử lý. Việc làm sạch xi măng trên nền nhà của các vết xi măng mỏng được thao tác rất đơn giản và đạt hiệu quả qua hai cách sau đây:

Làm sạch xi măng trên nền nhà bằng giấm
Làm sạch xi măng trên nền nhà với giấm

Cách làm sạch xi măng mỏng với giấm

Để làm sạch xi măng trên nền nhà là những vết xi măng mỏng với giấm, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Dùng dao rọc giấy cào nhẹ bớt vết xi măng trên nền nhà đi. Làm như vậy để giấm có thể dễ dàng thấm vào xi măng và thấm vào nhanh hơn, giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian để xử lý các lớp xi măng khác. 
Bước 2: cho giấm trực tiếp lên các vết xi măng và để trong 1-2 tiếng đồng hồ. Tùy vào diện tích vết xi măng có thể cho ít hoặc nhiều giấm cùng lúc. Đồng thời thời gian thấm của giấm cũng sẽ dao động tùy theo diện tích và độ dày của lớp xi măng trên nền nhà. 
Bước 3: khi thấy các vết xi măng bong ra hãy dùng bàn chải lông mềm cọ sạch. Đối với những lớp xi măng khó bong thì lúc này giấm đã thấm vào và làm nó mềm hơn, bạn hãy dùng miếng cọ bằng sắt và cọ mạnh để lớp xi măng này bong ra, không nên chờ nó tự bong vì sẽ khá lâu.
Bước 4: Khi vết xi măng đã bị loại bỏ hoàn toàn thì dùng nước lau sàn và chổi lau làm sạch thêm một lần nữa.
 
Với cách làm sạch xi măng trên nền nhà này, vết xi măng nhanh chóng bị loại bỏ mà nền gạch không bị mất màu cũng như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người dùng vì không dùng đến hóa chất mạnh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giới hạn trong việc làm sạch các lớp xi măng mỏng, còn đối với các lớp xi măng dày là bất khả thi.

Cách làm sạch xi măng mỏng với dao, gôm, tẩy
Làm sạch xi măng trên nền nhà bằng dao, gôm, tẩy

Cách làm sạch xi măng mỏng với dao, gôm, tẩy

Ngoài ưu điểm tẩy sạch vết bút chì, gôm tẩy cũng là một trong những cách áp dụng để làm sạch xi măng trên nền nhà với những vết xi măng mỏng và nhỏ. Với cách này bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản là đã có ngay một sàn nhà sáng bóng như lúc ban đầu.
Bạn chỉ cần dùng dao để cạo bớt phần xi măng bị bám trên sàn nhà, sau đó dùng gôm tẩy để xóa đi các vết bẩn còn sót lại trong quá trình thực hiện. Cuối cùng bạn chỉ cần lau sạch nền bằng nước lau sàn. 

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà với vết xi măng cứng và dày

Đối với việc làm sạch xi măng trên nền nhà là những vết xi măng dày, đòi hỏi bạn cần phải tốn nhiều thời gian cũng như công sức để loại bỏ hoàn toàn các chất kết dính. Vì vậy, trong trường hợp này chúng ta cần sử dụng chất tẩy rửa gia dụng để đạt kết quả tốt hơn.

Cách làm sạch xi măng dày bằng chất tẩy rửa chuyên dụng
Làm sạch xi măng trên nền nhà bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Cách làm sạch xi măng dày bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Làm sạch xi măng trên nền nhà bằng chất tẩy rửa chuyên dụng là phương pháp được mọi người sử dụng rộng rãi để tẩy đi những vết xi măng dày. Bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: sử dụng dao rọc giấy cạo nhẹ lớp xi măng dày đi để hóa chất thấm vào nhanh hơn, sau đó đổ hóa chất tẩy xi măng chuyên dụng (HCL hoặc H+T01)  vào đến khi hết hiện tượng sủi bọt thì dùng khăn lau sạch.
Bước 2: nếu vết xi măng vẫn còn có thể đổ thêm hóa chất vào và đợi thêm một thời gian đến khi hết hiện tượng sủi bọt như trên rồi dùng khăn lau sạch lần nữa.
Bước 3: sau khi đã hoàn thành thì dùng nước lau sàn để lau sạch lại sàn nhà.
Cách làm này sẽ làm sạch tuyệt đối vết xi măng do các hóa chất chuyên tẩy xi măng có tính tẩy rất mạnh. Tuy nhiên, có thể gây ra ảnh hưởng đến da tay và hệ hô hấp nên bắt buộc phải sử dụng cẩn thận và mang đầy đủ các dụng cụ bảo hộ. 

Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp làm sạch xi măng trên nền nhà này bạn nên để mở cửa sổ cho không khí thông thoáng để mùi hóa chất lẫn vào không khí bay ra ngoài và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hơn nữa, khi dùng hóa chất này không nên để trẻ em lại gần, tránh tai nạn không đáng có xảy ra.

làm sạch xi măng dày bằng xăng
Làm sạch xi măng trên nền nhà bằng xăng

Cách làm sạch xi măng dày bằng xăng

Xăng thường được sử dụng khi gặp những vết bẩn cứng đầu như vết mực, hay cái vết bẩn không giặt được. Và tất nhiên đối với những vết xi măng cũng vậy. Bạn dùng khăn tẩm một ít xăng rồi lau vào những vết xi măng đó. Sau đó bạn nên sử dụng các loại nước lau sàn có mùi thơm dịu nhẹ để lau lại sàn đánh bay mùi hôi khó chịu của xăng trên sàn nhà bạn.
Lưu ý: Luôn luôn đeo bao tay trong quá trình làm sạch xi măng trên nền nhà để tránh hiện tượng kích ứng da, tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt.

Làm sạch xi măng trên nền nhà bằng baking soda với nước
Làm sạch xi măng trên nền nhà bằng baking soda với nước

Cách làm sạch xi măng dày bằng baking soda với nước

Ngoài những cách đã liệt kê ở trên, thì baking soda cũng là một trợ thủ đắc lực trong quá trình làm sạch xi măng trên nền nhà. Cách thực hiện phương pháp này như sau: 
Bước 1: Pha baking soda (hoặc giấm) vào nước với công thức 2:1, sau đó khuấy đều hỗn hợp.
Bước 2: Sử dụng khăn lau, bàn chải để thấm hỗn hợp trên vào lớp xi măng bám trên nền nhà trong khoảng thời gian từ 30-60 phút.
Bước 3: Dùng cọ sắt chà thật mạnh vào vùng xi măng và lau bằng khăn.
Lưu ý: Không làm ướt sàn nhà bởi nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của việc làm sạch.

Lưu ý khi làm sạch xi măng trên nền nhà
Lưu ý khi làm sạch xi măng trên nền nhà

Làm sạch xi măng trên nền nhà cần lưu ý những gì?

Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết trong quá trình làm sạch xi măng trên nền nhà. Bạn nên xác định độ dày mỏng của những vết xi măng để chọn cho mình một phương pháp tẩy hiệu quả nhất. Trong quá trình thực hiện làm sạch vết xi măng, cần trang bị các vật dụng cần thiết và luôn đeo găng tay, khẩu trang, giày bảo hộ…để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và đạt kết quả tốt nhất.
Lưu ý sau khi thực hiện phương pháp làm sạch xi măng trên nền nhà bằng các chất tẩy có mùi ví dụ như xăng. Vết xi măng đã được loại bỏ nhưng bên cạnh đó sàn nhà sẽ bị ám mùi của xăng tạo nên mùi hương khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên lau lại nền nhà với các dung dịch nước lau sàn chuyên dụng để giữ cho không gian bên trong ngôi nhà có mùi hương thơm tho, thoải mái.

Trên đây là các cách làm sạch xi măng trên nền nhà đơn giản và hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vệ sinh công nghiệp sau xây dựng để mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng Hàn