Dinh dưỡng thể hình trước buổi tập là điều mà ít người chú tâm đến. Hầu hết những người tập thể hình chỉ quan tâm đến chế độ ăn sau khi tập. Tuy nhiên, chế độ ăn uống trước buổi tập đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp đủ năng lượng cho buổi tập hiệu quả và tái tạo lại các sợi cơ mới thay thế cho những sợi cơ bị phá vỡ trong lúc tập.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Việc ăn uống trước khi thể hình là một điều cần phải tính toán rất nhiều. Cho nên làm như thế nào là đúng thì hãy cùng mình tham khảo bài viết này nhé

Dinh dưỡng thể hình trước khi tập là như thế nào?

 

Giai đoạn một: Dinh dưỡng thể hình trước buổi tập (1 – 2 giờ trước buổi tập)


- Để cung cấp năng lượng cho cơ thể, bạn cần một nguồn năng lượng dồi dào. Đó là nguyên nhân mà nguồn carb trở nên rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng thể hình. Carb không đơn thuần là một nguồn năng lượng, vì chúng giúp cơ thể bạn tránh việc phải biến cơ bắp thành nguồn năng lượng, nguồn carb tiêu hóa chậm còn giúp bạn chịu đựng trong một thời gian tập luyện lâu dài.

- Một vài người người khuyên nên dùng nguồn carb có chỉ số GI từ thấp tới trung bình như gạo nâu, bột yến mạch, bột mì. Nếu bạn ăn quá nhiều carb hay ăn quá gần buổi tập, cơ thể bạn sẽ không có đủ thời gian để chuyển hóa hết thức ăn. Điều này dẫn đến, thay vì máu được chuyển tới cơ bắp, nó lại được chuyển tới dạ dày để giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, khiến đau dạ dày. Thông thường, nên bổ sung khoảng 20 tới 40 gam carb một hay hai giờ trước buổi tập.
 

dinh_duong_the_hinh_truoc_tap_luyen
Dinh dưỡng thể hình


- Protein, đây là chất bao gồm cả amino axit cơ bản và không cơ bản – nhân tố cấu thành nên cơ bắp. Cách tốt nhất để có được nguồn protein dồi dào là từ các loại thực phẩm như trứng, gà, hay sữa loại váng.

Một lựa chọn khác là sử dụng whey protein, đây là nguồn cung cấp amino axit chất lượng rất tốt trong dinh dưỡng thể hình . Thông thường bạn nên dùng khoảng 20 đến 40 gam protein để chuẩn bị cho buổi tập

Giai đoạn hai: Dinh dưỡng thể hình trước buổi tập (30-45 phút trước khi tập)


- Vào lúc này, bữa ăn chính của bạn đã đề cập trên đã được tiêu hóa gần hết. Có rất nhiều sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn cho một thực đơn dinh dưỡng thể hình vào lúc này. Hãy tìm kiểm loại sản phẩm có khả năng hấp thụ nhanh nhất để tăng cường năng lượng. Các sản phẩm có kết hợp caffeine và axit amin là các ví dụ phổ biến. Caffein giúp tăng tập trung, cường độ cho buổi tập. Axit amin làm tăng lưu thông máu và tăng sức chịu đựng hơn.

- Đẩy tạ nặng là bài tập không thể thiếu để giúp phát triển cơ bắp, vì nó giúp đưa các chất dinh dưỡng xây dựng cơ như oxi, amino acids tới cơ bắp đang được rèn luyện, tạo môi trường anabolic có lợi cho việc xây dựng cơ.
 

dinh dưỡng thể hình trước khi tập luyện hiệu quả
Dinh dưỡng thể hình các buổi tập
 

>> Xem thêm: https://kenhchiaseonline.net/chuyen-de/rao-vat.html

Những quy tắc của một chế độ dinh dưỡng thể hình lành mạnh


Dinh dưỡng thể hình lành mạnh cần phải phù hợp với lượng protein/carb/fat. Bạn cần kết hợp đúng những chất dinh dưỡng cơ bản như: protein, carb, fat và calo hợp lý. Điều này là rất quan trọng để tăng cơ và phát triển sức mạnh. Hầu hết người tập ngưng lại ở đây, nhưng còn rất nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém.

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh cần đủ chất xơ. Chất xơ rất quan trọng để ngăn ngừa các loại bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, ung thư, tim mạch, rối loạn tiêu hóa. Một bữa ăn thiếu chất xơ là chưa lành mạnh. Rau, hạt đậu và hoa quả là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho chất xơ.
 

quy tắc dinh dưỡng thể hình
Quy tắc dinh dưỡng thể hình


Dinh dưỡng thể hình lành mạnh giúp ngăn ngừa ung thư. Các loại hoa quả và rau xanh có tác dụng phòng chống ung thư, và bạn nên chọn loại có màu sáng. Nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều Omega-3 như cá hồi. Một bữa ăn lành mạnh cần phải chứa nhiều chất chống ôxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta carotene.

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh không bao gồm kim loại nặng. Thực đơn tuyệt đối không được chứa những độc tố như thủy ngân, chì và catmi. Chúng ta đều biết rằng loài người đã rất thành công trong việc ô nhiễm hóa toàn bộ hành tinh, bao gồm cả biển. Mặc dù lượng kim loại mạnh ở biển tương đối thấp nhưng động vật càng ở trên cùng chuỗi thức ăn càng có nguy cơ nhiễm nhiều kim loại nặng hơn. Bạn nên tránh điều này bằng cách ăn động vật ở phía dưới chuỗi thức ăn.

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh giúp giữ tỉ lệ mỡ thấp. Béo phì có liên quan đến các loại bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch. Những bệnh này là nguyên nhân gây tử vong  nhiều nhất ở mỹ. Thức ăn không chứa quá nhiều béo rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Bữa ăn giàu rau, , hạt đậu, không tinh bột sẽ giúp giữ lượng mỡ cơ thể ở mức thấp.

Tags: dinh dưỡng và sức khỏe, dinh dưỡng là gì, dinh duong cho be, dinh duong hoc, dinh duong the hinh, viện dinh dưỡng, dinh duong viet nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận